Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
a) Những buổi bình minh, mặt trời còn bẽn lẽn núp sau sườn núi, phong cảnh nhuộm những màu sắc đẹp lạ lùng. Hòn núi từ màu xám xịt đổi ra màu tím sẫm; từ màu tím sẫm đổi ra màu hồng; rồi từ màu hồng dần dần đổi ra màu vàng nhạt. Cho đến lúc mặt trời chễm chệ ngự trị trên chòm mây, ngọn núi mới trở lại màu xanh biếc thường ngày của nó.
b) Gửi miền Bắc lòng miền Nam chung thuỷ
Đang xông lên chống Mĩ tuyến đầu.
(Lê Anh Xuân, Gửi miền Bắc)
c) Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.
(Ca dao)
d) Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng (sáng)
(Tục ngữ)
Câu a và b là nhân hoá
câu c và d là so sánh
tác dụng so sánh: Tác dụng của biện pháp so sánh
So sánh được sử dụng nhằm làm nổi bật lên các khía cạnh nào đó của sự vật hay sự việc cụ thể trong từng hoàn cảnh khác nhau.
Hoặc so sánh còn có thể giúp hình ảnh, hiện tượng hay sự vật đó trở nên sinh động hơn. Việc so sánh thường lấy sự cụ thể để so sánh với cái không cụ thể hoặc trừ tượng. Với cách này sẽ góp phần giúp cho người đọc, người nghe dễ dàng hình dung được rõ hơn về sự vật, sự việc đang nói đến.
Tác dụng nhân hoá Phép nhân hoá làm cho câu văn, bài văn thêm cụ thể, sinh động, gợi cảm ; làm cho thế giới đồ vật, cây cối, con vật được gần gũi với con người hơn.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Các biện pháp tu từ có trong đoạn văn:
+ Nhân hóa: trong câu "mặt trời còn bẽn lẽn núp sau sườn núi"
trong câu "mặt trời chiễm chệ trêm chòm mây"
+ Điệp từ: ..... từ màu.... đổi ra ( được lặp lại 3 lần)
- Tác dụng:
+ Giúp cho câu câu văn trở nên gợi hình, gợi tả, gần gũi hơn với con người
+ Cho ta thấy được màu sắc rực rỡ của thiên nhiên buổi bình minh
=> Giúp cho đoạn văn trở nên sinh động, hấp dẫn
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
CÂU HỎI MỚI NHẤT
Bài1 tìm từ có cách phát âm khác
Bài 2 Tìm từ có cách phát âm khác
Viết đoạn văn ngắn (khoảng 150 chữ) ghi lại cảm xúc của em về bài thơ "Mẹ là tất cả"ko lấy trên mạng ạ
Viết một đoạn văn ghi lại cảm nghĩ của em sau khi đọc đoạn thơ “Những mùa hoa bay “ của Nguyễn Thị Khánh Hà