

viết 1 bài văn phân tích tác phẩm "Đời thừa" của Nam Cao
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
Giữa dòng đời tất bật , đôi khi ta bắt gặp chính mình trong những phút giây lặng im, khi lý tưởng từng cháy bỏng dần nhạt nhòa trong nhịp sống thực dụng, khi ước mơ từng nâng bước ta lại trở thành điều khiến ta xấu hổ nhất. Đời thừa của Nam Cao là một truyện ngắn không phô trương nhưng lại khiến người đọc nghẹn lại bởi cái chân thực đến đau đớn . Truyện không chỉ phản ánh hiện thực xã hội mà còn mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc, đặt ra những câu hỏi day dứt về ý nghĩa tồn tại của con người .
Nhân vật Hộ - một nhà văn từng khao khát sống vì nghệ thuật, vì con người đã dần đánh mất chính mình trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền để rồi thức tỉnh trong nỗi xót xa của 1 đời thừa vô nghĩa và cũng chính từ đó Nam Cao đã gieo vào lòng người đọc những câu hỏi rất thật rằng ta đang sống hay chỉ đang tồn tại, ta còn là ta hay đã đánh rơi điều đẹp đẽ nhất trong lòng mình. Qua đó, Nam Cao thể hiện chủ đề về bi kịch của con người khi lý tưởng bị hiện thực vùi lấp, khi con người không còn được sống là chính mình.
Bên cạnh Hộ, nhân vật Từ – người vợ hiền lành, giàu đức hi sinh – góp phần làm nổi bật bi kịch của nhân vật chính. Từ luôn âm thầm chịu đựng, luôn yêu thương chồng con trong cảnh nghèo khó, kể cả khi phải chịu đựng những lúc Hộ cáu gắt , nóng nảy. Chính sự bao dung và tình yêu thương ấy đã khiến Hộ đau đớn khi nhận ra mình đang làm tổn thương những người thân yêu nhất.
Nam Cao viết đời thừa trong một bối cảnh xã hội ngột ngạt , nơi cái nghèo bóp ngạt mọi ý tưởng và người cầm bút phải chọn giữa viết để sống hay viết là để chính mình. Nhân vật chính là Hộ chính là hiện thân của những bi kịch ấy trong tác phẩm . Hộ từng mơ ước trở thành một nhà văn lớn, viết những điều cao quý để soi rọi ánh sáng vào trái tim của những con người. Anh không chấp nhận sự giả dối, bởi viết như thế là phụ bạc thiên chức cao quý của người cầm bút. Nhưng rồi, trước sức mạnh của cái đói, tiếng khóc của con thơ, nỗi buồn của người vợ, Hộ dần rơi vào vòng xoáy tầm thường, phải viết những thứ vô nghĩa để đổi lấy miếng cơm manh áo. Tàn nhẫn nhất không phải là lúc đói nghèo, mà là lúc Hộ nhận ra mình đang sống sai với chính mình .Anh cáu gắt gục ngã trước nỗi đau tinh thần sâu sắc, anh đang sống một đời thừa - sống mà như không sống, tồn tại mà lại đánh mất đi chính mình.
Đỉnh cao của truyện là khi Nam Cao để Hộ bộc lộ những tư tưởng về nghề văn một cách sắc bén rằng:” việc cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương rồi, nhưng sự cẩu thả trong văn chương thì thật là đê tiện”. Câu nói ấy không chỉ Là nỗi dằn vặt của nhân vật Hộ ,mà còn là một tuyên ngôn nghệ thuật đanh thép của Nam Cao. Với ông văn chương là lẽ sống, là một hành trình gìn giữ phẩm giá, là tiếng nói nhân đạo sâu sắc nhất và vì thế phản bội văn chương cũng chính là phản bội chính mình.
Tác phẩm đặc sắc ở nghệ thuật xây dựng nhân vật và khắc họa nội tâm. Nhân vật Hộ được đặt trong một tình huống truyện đầy mâu thuẫn: giữa lý tưởng cao đẹp và hiện thực khắc nghiệt. Qua những dòng suy nghĩ, những câu hỏi tự vấn như “vì sao mình lại trở nên thế này?”, “vì sao mình lại quát tháo vợ con?”, Nam Cao đã khắc họa sâu sắc bi kịch tinh thần của nhân vật Tác phẩm” đời thừa” của Nam Cao còn rất đặc sắc ở phương diện nghệ thuật. Cốt truyện tuy đơn giản, ít biến cố nhưng tập trung làm nổi bật bi kịch tinh thần của nhân vật.
Tình huống truyện được xây dựng độc đáo khi đặt Hộ vào mâu thuẫn gay gắt giữa lý tưởng cao đẹp và hiện thực khắc nghiệt, từ đó làm bật lên xung đột nội tâm sâu sắc. Truyện được kể theo ngôi kể thứ ba với giọng điệu khách quan, chân thực nhưng vẫn giàu cảm xúc. Ngôn ngữ truyện giản dị mà giàu tính triết lí, có sức gợi lớn. Đặc biệt, nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật rất tinh tế qua những dòng độc thoại nội tâm và những câu hỏi tự vấn:“ vì sao mình lại trở nên thế này ,vì sao mình lại quát tháo vợ con, vì sao mình lại viết những thứ vô nghĩa đó” giúp người đọc cảm nhận rõ sự giằng xé nội tâm của Hộ và cũng chính điều đó Nam Cao đã để lại tiếng nói nhân văn sâu sắc:” một nhà văn chân chính là một kẻ biết khổ đau, biết căm hận và biết yêu thương con người.”
“Đời thừa” có thể khiến ta buồn nhưng đó là một nỗi buồn đẹp,một nỗi buồn khiến ta tự hỏi mình đang sống như thế nào, mình có đang bỏ quên giấc mơ của chính mình chỉ để tồn tại .Nam Cao đã mượn hồn của những con chữ để vẽ nên bi kịch âm thầm của một trí thức giữa đời sống cơm áo gạo tiền. “Đời thừa “không chỉ là một câu chuyện mà còn là một lời nhắc về sứ mệnh giữ lấy nhân cách trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bằng giọng văn sắc lạnh nhưng đầy nhân ái .Nam Cao khiến người đọc chạm vào những nỗi đau tinh thần của những con người đã từng mơ ước sống cao đẹp rồi dần đánh rơi Lý Tưởng giữa vòng xoáy của thực tại nhưng chính trong sự dằn xé ấy ông đã để lại ánh sáng khì ánh sáng của sự tự vấn của khát vọng làm người đúng nghĩa dù chỉ là tròn đáy sâu của tâm hồn. “ Đời thừa” không khép lại bằng một cái kết rõ ràng nhưng để lại một dư âm rất thật, dư âm của sự giằng xé của nỗi đau thức tỉnh và cả khao khát được làm người đúng nghĩa . Qua số phận của nhân vật Hộ, Nam Cao không chỉ viết về một nhà văn thất bại mà còn viết về con người với lý tưởng sống cao đẹp, những lần gục ngã và những khoảnh khắc so với chính mình trong bóng tối. đó là lời nhắc lặng lẽ nhưng sắc lạnh , sống không chỉ để tồn tại mà để giữ lại cho mình những điều gì không thể đánh mất. Nếu bạn từng sống mỏi mệt giữa những lo toan thường nhật, từng day dứt khi sống khác đi với điều mình từng mơ hãy thử một lần tìm đọc “đời thừa” của Nam Cao ,có thể bạn sẽ không tìm thấy lời giải nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp một tiếng nói rất gần, âm thầm, chân thật, mà thấm thía: “ Hãy nhấc tay và giữ lấy điều tử tế nhất trong lòng của mình”.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?

Bảng tin
54
1250
41
:)) thế thì chịu, nói giờ ai tin đây
58
1818
41
Tôi cũng không biết để tôi gửi cho bạn nhé
54
1250
41
dạ
58
1818
41
Câu hôm qua bạn làm cùng phó anhtuan29710 hôm qua đấy trếch đi
54
1250
41
check j ạ
58
1818
41
Check câu người ta bảo em cct3 á
54
1250
41
dạ
58
1818
41
Câu làm cùng phó hôm qua ấy