

Viết mở bài cho đề bài nlvh sau : “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (Tố Hữu)
Anh/chị hãy phân tích nhận định trên, từ đó liên hệ với một tác phẩm văn học đã học(Lão Hạc-Nam Cao) để làm rõ quan niệm về lối sống có ích mà nhà văn gửi gắm.
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
mở bài
trong dòng chảy không ngừng của cuộc sống, con người luôn đứng trước những lựa chọn về cách sống , về ý nghĩa của sự tồn tại. Có những người chỉ chăm lo cho bản thân mà chọn lối sống vị kỉ, nhưng cũng có những tậm hồn vĩ đại cống hiến trọn đời vì người khác. Bởi lẽ, như nhà thơ Tố Hữu đã từng dúc kết một cách sâu sắc :" sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" . Nhận định này không chỉ là một triết lý sống cao đẹp mà còn là kim chỉ nam dẫn lối cho biết bao thế hệ, đề cao lối sống vị tha, có ích, biết chia sẻ và cống hiến
phân tích
Triết lí này được Nam Cao thể hiện rõ nét qua nhân vật lão Hạc trong tác phẩm cùng tên. Lão Hạc, dù rơi vào hoàn cảnh khốn cùng, bất hạnh, vẫn kiên cường sống một lối sống có ích. Lão hy sinh tất cả, chấp nhận cái đói, cái khổ, thậm chí chọn cái chết đau đớn bằng bả chó để giữ trọn vẹn mảnh vườn cho con trai, không để tài sản bị mất đi. Đây là sự "cho đi" vĩ đại nhất của một người cha, hy sinh cả mạng sống vì tương lai của con. Hơn thế, lão còn giữ gìn nhân cách và lòng tự trọng đến cùng. Lão day dứt, đau khổ khi bán chó Vàng, không muốn ăn của đút của Binh Tư hay trở thành gánh nặng cho ông Giáo. Lão thà chết chứ không để bản thân bị sa ngã hay làm phiền người khác. Lão "cho đi" sự thanh thản cá nhân để giữ trọn phẩm giá con người. Qua hình ảnh lão Hạc, Nam Cao không chỉ tố cáo xã hội cũ tàn khốc mà còn khẳng định một cách mạnh mẽ rằng dù trong hoàn cảnh bi kịch, khốn khó, con người vẫn có thể sống có ích bằng tình yêu thương, sự hy sinh và việc giữ gìn nhân cách. Lão Hạc chính là minh chứng cảm động cho triết lí "Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình".
giải nghĩa
Trong tiếng Việt, vị kỷ có nghĩa là chỉ nghĩ đến bản thân mình, đặt lợi ích của mình lên trên hết, không quan tâm đến người khác.
Nó trái ngược với vị tha (nghĩ đến người khác, hy sinh vì người khác) hay vị chủng (nghĩ đến dân tộc mình).
Ví dụ: Một người sống vị kỷ sẽ luôn tính toán làm sao để mình được lợi nhiều nhất, dù điều đó có thể gây thiệt hại cho người khác.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin