

Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!

Nguyễn Khải, trong đoạn trích Nếp nhà, đã đặt ra một câu hỏi khiến người đọc trăn trở: “Nếp nhà đã thắng được tự do của cá nhân sao?” Câu hỏi không chỉ là sự ngẫm ngợi của một con người từng trải mà còn là lời đánh thức sâu xa đối với những ai đang đi tìm bản sắc riêng giữa dòng chảy truyền thống. Từ góc nhìn của người trẻ hôm nay, đây không phải là sự lựa chọn giữa hai thái cực mà là một lời mời gọi suy tư về sự hài hòa giữa nếp nhà và tự do cá nhân – hai yếu tố thiết yếu làm nên một con người toàn diện.
Nếp nhà” là những giá trị truyền thống, là phong cách sống, cách nghĩ, cách hành xử được hình thành và gìn giữ qua nhiều thế hệ trong một gia đình. Nó là sự phản ánh của đạo đức, lối sống, lòng nhân ái, hiếu nghĩa, cần cù… – những gì bền vững nhất mà mỗi con người mang theo suốt cuộc đời. Còn “tự do cá nhân” là quyền được sống đúng với chính mình, được lựa chọn con đường riêng, được tự quyết định số phận và phát triển theo cách mình mong muốn. Tưởng như hai khái niệm này độc lập, nhưng thực chất lại gắn bó mật thiết và luôn tồn tại trong trạng thái đối thoại không ngừng.
Không thể phủ nhận vai trò sâu sắc của nếp nhà, của truyền thống gia đình đối với sự hình thành nhân cách. Một người sinh ra trong gia đình có nếp nhà tử tế, có cha mẹ sống mẫu mực, yêu thương, sẽ học được cách sống đúng đắn, biết cư xử, biết trân quý những giá trị bền lâu. Nếp nhà như một nền móng vững chắc để con người lớn lên giữa xã hội đầy biến động. Đặc biệt trong xã hội Việt Nam – nơi gia đình luôn là trung tâm trong mối quan hệ cộng đồng – thì nếp nhà không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn tác động đến cả nếp nghĩ và văn hóa xã hội.
Tuy nhiên, đôi khi, truyền thống ấy lại trở thành khuôn khổ quá cứng nhắc, khiến con người – đặc biệt là người trẻ – cảm thấy bị giam hãm trong sự kỳ vọng, áp đặt của gia đình. Có những ước mơ bị dập tắt vì “không hợp với nếp nhà”, có những số phận phải sống cuộc đời mà người khác chọn giúp, nhân danh hai chữ “truyền thống”. Khi đó, nếp nhà – thay vì là điểm tựa – lại trở thành rào cản khiến con người đánh mất tự do, đánh mất chính mình. Thực tế đã có không ít người trẻ sống trong giằng xé giữa trách nhiệm với gia đình và khao khát sống thật với bản thân. Và như thế, câu hỏi của Nguyễn Khải vang lên như một tiếng chuông cảnh tỉnh: nếu truyền thống không biết thích nghi, liệu nó có còn giữ được giá trị?
Thế nhưng, thay vì phủ định một bên, người trẻ cần nhìn thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa nếp nhà và tự do cá nhân. Một truyền thống đúng đắn sẽ không bóp nghẹt cá tính, mà là nền tảng để cá nhân vững bước. Ngược lại, một con người biết phát huy tự do trong khuôn khổ đạo đức là người biết làm chủ chính mình. Tự do không phải là phá bỏ mọi rào cản, mà là dũng cảm chọn cho mình một lối đi, trong sự hiểu biết và tôn trọng gốc rễ. Trong thời đại ngày nay, người trẻ không nên quay lưng với truyền thống, cũng không nên sống trong sự lệ thuộc hoàn toàn, mà cần biết lắng nghe, đối thoại và làm mới truyền thống bằng chính nhịp sống hiện đại của mình.
Sống có tự do là sống không thỏa hiệp với định kiến, nhưng sống có nếp nhà là sống có cội rễ, có đạo lý. Mỗi người trẻ hôm nay cần học cách cân bằng giữa khát vọng khẳng định cái tôi và trách nhiệm với gia đình, xã hội. Khi nếp nhà và tự do gặp nhau ở điểm chung là sự tử tế và nhân văn, con người sẽ tìm thấy con đường riêng mang dấu ấn của cả cá nhân lẫn truyền thống.
“Nếp nhà đã thắng được tự do cá nhân sao?” – tôi tin rằng đó không phải là một cuộc chiến để phân thắng bại. Mà là hành trình để mỗi người biết cách gìn giữ cội nguồn trong khi vươn mình đến bầu trời tự do. Chỉ khi truyền thống biết chuyển mình và cá nhân biết yêu gốc rễ, thì cả nếp nhà và tự do cá nhân mới có thể cùng tồn tại – làm nên một thế hệ vừa có bản sắc, vừa có khát vọng và ý chí.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin
1213
19861
522
Paven trong "Thép đã tôi thế đấy" đã từng nói: "Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phi, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình.” Vậy, phải làm sao để sống đúng nghĩa và làm cuộc đời thêm tươi đẹp, ý nghĩa hơn là niềm trăn trở trong tấm lòng mỗi con người. Và ( vấn đề nghị luận) chính là lời khuyên dành cho chúng ta....Em có thể tham khảo mẫu này nha. Rút gọnPaven trong "Thép đã tôi thế đấy" đã từng nói: "Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phi, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình.” Vậy, phải làm sao để sống đúng ngh... xem thêm
524
5069
771
Dạ e cảm ơn cj ạ
1213
19861
522
Kcj nha. Chúc em học tập tốt!
524
5069
771
Dạ e chuẩn bị thi vào 10 á cj
1213
19861
522
cố lên nhó!
524
5069
771
Dạ
524
5069
771
Mà cj ở đâu vậy
524
5069
771
Dạ cj ơi còn bên giải pháp khắc phục hiện tượng này lm sao ạ