

người xưa có câu: “Ngọc còn có vết” để nói đến việc con người không ai hoàn hảo, ai cũng có thể mắc sai lầm. Hãy viết bài văn nghị luận (khoảng 500 chữ), bàn về vấn đề: Là học sinh, cần ứng xử như thế nào trước lỗi lầm của người khác?
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!

Người xưa có câu: "Ngọc còn có vết",câu nói này là minh chứng thép cho việc:không thứ gì trên thế giới này là hoàn hảo. Con người cũng vậy, không có người nào có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của tất cả mọi người, cũng không người nào có thể giỏi toàn diện mọi mặt, mọi khía cạnh. Ai cũng có những yếu điểm, khuyết điểm và những điều mình chưa biết. Và bất kì ai cũng có thể mắc sai lầm.Việc mắc sai lầm không hề đáng trách nhưng có một vấn đề khiến ta phải suy ngẫm, đó là:đứng trước những lỗi lầm của người khác,là một học sinh,chúng ta cần ứng xử như thế nào?
Lỗi lầm lànhững hành động, suy nghĩ hoặc quyết định sai trái so với chuẩn mực đạo đức, pháp luật hoặc lẽ phải trong cuộc sống. Đó có thể là những việc làm do vô ý, thiếu suy nghĩ, hoặc vì sự bồng bột, ích kỷ, khiến bản thân hay người khác chịu tổn thương hoặc hậu quả không mong muốn.
Trước những sai lầm của người khác, ta cần hiểu được nguồn ngọn của sự sai lầm để xem xét những sai lầm đó có đáng được tha thứ hay không. Hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh, hòa nhã và lắng nghe vì ta không trải biết được những người mắc sai lầm đã trải qua những gì. Đó có thể là áp lực khủng khiếp từ cuộc sống, gia đình hay sự áp bức... mới khiến họ bộc phát, mất lí trí mà gây tổn hại đến người khác. Chúng ta không thể vì họ sai lầm mà đánh giá hay phán xét họ. Mỗi người là một câu chuyện, mỗi câu chuyện là một cảm xúc. Chúng ta không thực sự trải qua tất cả những điều đó nên không thể hiểu được hết những lí do khiến họ mắc phải lỗi lầm.
Khi ta phát hiện người khác mắc lỗi lầm cần kịp thời giảng giải khuyên can, lời nói cần nhẹ nhàng mang tính xây dựng, tránh nặng lời làm tổn thương hay làm mất lòng tin của họ. Đừng trách móc người khác khi họ mắc sai lầm vì nếu họ biết mình sai họ đã không sa đà vào.Những khoảnh khắc họ mắc sai lầm có thể là lúc họ không thông suốt, không tính táo thì khi ấy chúng ta phải trở thành một vị "quân sư" giảng giải cho họ hiểu, là một chiếc chổi quét đi những ngổn ngang để họ thông suốt hơn.
Mỗi người đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, sẽ có những lúc ta tỉnh táo, thông suốt đưa ra những quyết định chính xác nhưng cũng sẽ có những ngày mây mù khiến ta mắc sai lầm. Mắc sai lầm không đáng trách, biết nhìn nhận và sửa đổi những sai lầm đó mới đáng quý. Vậy nên, trước những lỗi lầm của người khác cần biết bao dung, thấu hiểu và giúp họ sửa đổi. Tất cả cùng chung tay giúp đơ nhau hoàn thiện, thay đổi những điều chưa đúng, chưa phù hợp thì mỗi người sẽ ngày một tốt hơn, và cộng đồng sẽ ngày càng văn minh, nhân ái.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin