

SAO SÁNG LẤP LÁNH
(Nguyễn Thị Ấm)
Đó là năm 1972.
Tiểu đội trinh sát của tôi được bổ sung một lính mới, rất trẻ, vừa tròn mười tám tuổi. Cậu ta tên là Minh, người Hà Nội. Tuổi trẻ mà, chúng tôi quý nhau ngay như anh em ruột thịt. Một đêm mưa rừng, cánh lính trẻ chúng tôi mắc võng nằm tán gẫu… Tôi lấy tấm hình vợ chưa cưới của mình ra cho đồng đội xem. Đến lượt Minh, cậu ta cầm tấm ảnh trên tay bỗng cười cười cất tiếng:
– Vợ chưa cưới của tiểu đội trưởng rất đẹp… Nhưng chưa đẹp bằng người yêu của em.
Cả tiểu đội nhao nhao:
– Ảnh đâu!… Đưa ra đây xem nào?
Minh gãi đầu buồn bã:
– Các vị quên à?… Trước khi đi B, cấp trên chẳng thu hết các giấy tờ, các tấm ảnh của người thân rồi còn gì.
– Sao mày không cố giấu lấy tấm hình của người yêu?
– Ngày đó không biết, nghe lời cấp trên mới ngốc chứ.
– Người yêu làm nghề gì?
– Học sinh trường múa Việt Nam.
– Trời!
Tất cả trầm trồ xuýt xoa. Bởi chắc chắn rằng học sinh trường múa phải đẹp hớp hồn. Có tiếng nói lại vang lên:
– Tên là gì?
– Tên là Hạnh.
Làm quen… – Và yêu như thế nào, kể cho bọn tao nghe đi.
Minh lại cười cười.
– Ờ thì kể. Nhưng cấm mọi người được cười đấy.
Rồi cậu ta nhìn vào ngọn lửa bập bùng cất tiếng nói: “Hồi còn đóng quân ở gần Hà Nội, có một hôm, tớ được tranh thủ về thăm nhà. Bước chân lên chuyến xe buýt Cầu Giấy – Bờ Hồ, tớ vô tình đứng sau một cô gái mặc áo hoa. Tò mò muốn xem cô có đẹp không, nên tớ cố len lên. Chưa kịp nhìn đã va phải cô ấy. Cô gái lườm rồi đứng tránh ra. Tớ ngượng quá, ấp úng:
– Xin lỗi!… Tôi không có tiền mua vé. Bạn có thể mua giùm tôi được không?
Cô gái nhìn nghi ngờ. Anh bán vé tiến lại. Cô lấy tiền mua hai chiếc vé. Rồi đưa cho tớ một chiếc nhưng không nói một lời. Tớ vẫn đứng như trời trồng, thỉnh thoảng lại nhìn trộm… Một cô gái mắt to và sáng lấp lánh như sao. Xe đỗ cạnh bờ Hồ. Cô gái bước xuống. Không hiểu sao tớ cũng bị bước theo như sắt gặp nam châm. Tớ đi sau cô khoảng mười lăm bước chân. Cô gái rẽ trái, tớ cũng rẽ trái. Cô rẽ phải, tớ cũng rẽ phải. Bỗng cô gái quay lại, cất tiếng:
– Anh bộ đội… Tại sao anh lại đi theo em?
Tớ cười, gãi đầu, ấp úng:
– Tôi… tôi… muốn biết nhà… để trả tiền.
Cô gái cười giòn:
– Không… không phải trả tiền đâu
Rồi cô chạy vụt vào sau một cái cổng sắt. Mặt tớ đỏ bừng, bước đi như người say rượu.
Chiều hôm sau, tớ quay lại để trả tiền vé xe buýt. Gặp cô gái, tớ liều lĩnh mời cô đi xem phim. Cô đã nhận lời… Và chúng tớ yêu nhau…”.
Đêm đó, khi cơn mưa rừng vừa tạnh, những người lính chúng tôi cứ nhìn những vì sao lấp lánh trên bầu trời.. mà không ngủ được.
Sáu tháng sau, một đêm tháng mười, tôi và Minh được phái đi trinh sát cảng Cửa Việt. Sau ba tiếng đồng hồ tiếp cận mục tiêu, hai đứa rút ra ngoài. Ba giờ sáng, chúng tôi cố gắng băng ngang qua những đồi cát trắng mênh mông để trở về cứ. Bỗng một loạt pháo dàn từ biển bắn vào. Tôi bò xoài lăn mình trên cát để tránh. Sau loạt đạn, tôi chồm dậy cất tiếng gọi. Không có tiếng trả lời. Tôi vùng dậy chạy ngay đến chỗ Minh. Cậu ta nằm úp sấp. Một mảnh pháo đã cắm vào ổ bụng. Máu trào qua lớp áo. Tôi băng bó rồi cõng Minh đi thật nhanh. Máu từ vết thương trào ra thấm ướt lưng tôi rồi nhễu xuống cát trắng. Bỗng Minh tỉnh lại thều thào:
– Anh!… Để em xuống đi… Em không sống được nữa đâu.
Tôi khẽ đặt Minh nằm xuống đồi cát. Minh nhìn tôi, giọng đứt đoạn:
– Anh chôn em tại đây… Cố về đơn vị nhanh kẻo trời sáng.
Gió biển thổi vù vù. Người Minh lạnh toát. Tôi nắm lấy tay Minh cuống cuồng:
– Thế!… Thế! Em có nhắn gì cho Hạnh?
Minh cố cười:
– Chuyện… chuyện đó em tưởng tượng đấy! Em chưa được cô gái nào yêu cả. Cũng tại em mồ côi cha mẹ nên không còn người thân nào hết…
Nước mắt tôi trào ra. Bỗng Minh lại lên tiếng:
– Em có một lá thư… ở trong túi áo ngực. Bao giờ hoà bình, anh đem bỏ vào thùng thư hộ em…
Một cơn gió thổi đến. Người đồng đội của tôi theo gió ra đi. Tôi sờ túi áo ngực của Minh, thấy một mảnh giấy gấp làm tư. Tôi vội vã bấm đèn pin để đọc. Trong tờ giấy chỉ có mỗi một dòng chữ liêu xiêu: “Hạnh ơi!… Anh cô đơn lắm…”. Và kí tên.
Hãy viết bài văn 600 chữ phân tích nhân vật Minh trong đoạn trích trên
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
Trong truyện ngắn Sao sáng lấp lánh của Nguyễn Thị Ấm, nhân vật Minh – một chàng lính trinh sát trẻ – hiện lên với hình ảnh chân thật, cảm động và đầy chất thơ. Dưới ngòi bút nhẹ nhàng mà sâu sắc của tác giả, Minh không chỉ là một người lính dũng cảm mà còn là một con người giàu tình cảm, sống nội tâm và cô đơn đến nhói lòng.
Ngay từ những dòng đầu, Minh được giới thiệu là người lính trẻ, mới mười tám tuổi, vừa nhập ngũ, mang theo vẻ hồn nhiên và lãng mạn của tuổi trẻ. Dù mới vào tiểu đội nhưng Minh nhanh chóng hòa đồng, thân thiết với đồng đội, thể hiện ở cách cậu kể chuyện, trò chuyện thoải mái bên bếp lửa. Minh khiến cả tiểu đội ấn tượng bởi câu nói dí dỏm và tự tin: “Vợ chưa cưới của tiểu đội trưởng rất đẹp… Nhưng chưa đẹp bằng người yêu của em”. Câu nói ấy không chỉ khiến đồng đội tò mò mà còn hé mở về một tâm hồn mộng mơ, một người lính tuy sống giữa khói lửa chiến tranh nhưng vẫn mang trong mình những khát khao yêu thương và bình yên.
Câu chuyện tình cảm giữa Minh và “người yêu” tên Hạnh khiến người đọc xúc động. Đó là một mối tình ngắn ngủi, có phần "ảo tưởng", nhưng lại rất trong sáng và đầy khát vọng. Minh kể lại chuyện quen Hạnh trên xe buýt như một ký ức đẹp, một tia sáng ấm áp trong cuộc đời thiếu thốn tình thân và tình yêu của mình. Hình ảnh “một cô gái mắt to và sáng lấp lánh như sao” đã khiến Minh thổn thức, theo đuổi trong im lặng, rồi sau đó nuôi dưỡng mối tình ấy trong trái tim đơn độc của một chàng trai mồ côi.
Thế nhưng, điều khiến nhân vật Minh trở nên đặc biệt không chỉ là câu chuyện tình yêu mà còn là sự thật được hé lộ vào giây phút cuối đời: “Chuyện đó em tưởng tượng đấy! Em chưa được cô gái nào yêu cả. Cũng tại em mồ côi cha mẹ nên không còn người thân nào hết…”. Câu nói ấy như một nhát dao cắt vào trái tim người đọc. Hóa ra tất cả những gì Minh kể đều là do cậu tự tưởng tượng ra – một người lính trẻ, sống trong chiến tranh, không có gia đình, cũng không có tình yêu – đã tự xây dựng cho mình một thế giới riêng để bám víu, để cảm thấy mình không hoàn toàn cô độc giữa cuộc đời.
Trong những giây phút cuối cùng, Minh không oán trách, không than vãn, chỉ tha thiết nhờ đồng đội gửi đi một lá thư – một mảnh giấy với dòng chữ run rẩy: “Hạnh ơi!… Anh cô đơn lắm…”. Câu chữ ít ỏi nhưng nói lên tất cả: nỗi đơn độc, khát khao được yêu thương, được chia sẻ của một chàng trai trẻ đã hi sinh cả tuổi xuân cho đất nước.
Nhân vật Minh là hiện thân của biết bao người lính trẻ trong thời chiến – những con người bình thường, mang trong mình lý tưởng cao đẹp, nhưng cũng đầy mộng mơ và yếu đuối. Qua nhân vật này, Nguyễn Thị Ấm không chỉ khắc họa bi kịch chiến tranh mà còn ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của những người lính: dù sống trong bom đạn, họ vẫn mang theo những ước mơ lấp lánh như vì sao.
Minh – người lính mồ côi, cô đơn nhưng giàu yêu thương – đã ra đi trong một đêm biển gió lạnh, mang theo một ước mơ chưa thành, để lại trong lòng đồng đội và người đọc một nỗi xót xa khôn nguôi. Nhân vật ấy mãi sáng lên như một vì sao lấp lánh giữa bầu trời văn học cách mạng Việt Nam.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
![]()
Truyện ngắn Sao sáng lấp lánh của Nguyễn Thị Ấm là một câu chuyện cảm động về tình đồng chí, tình người giữa những người lính trẻ thời chiến. Trong đó, nhân vật Minh – một chàng trai mười tám tuổi, người Hà Nội – hiện lên thật trong trẻo, đáng yêu và sâu sắc với một tâm hồn mộng mơ, đầy cảm xúc và cũng vô cùng dũng cảm. Minh là hình ảnh tiêu biểu cho vẻ đẹp tâm hồn của thế hệ thanh niên Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.
Ngay từ những dòng đầu, Minh đã tạo ấn tượng là một người lính trẻ hồn nhiên, dễ mến. Cậu mới chỉ mười tám tuổi, còn rất trẻ, nhưng đã tình nguyện vào chiến trường. Dù sống trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh, Minh vẫn giữ được sự trong sáng, lạc quan của tuổi trẻ. Khi được hỏi về người yêu, Minh đã kể lại một cách hóm hỉnh, dí dỏm và đáng yêu, làm cho không khí giữa những người lính giữa rừng trở nên ấm áp, vui tươi. Qua câu chuyện tưởng tượng về cô gái tên Hạnh, Minh cho thấy mình là người có tâm hồn lãng mạn, yêu cái đẹp, yêu cuộc sống, và hơn hết, là một người luôn khao khát được yêu thương, được sẻ chia.
Tuy nhiên, đằng sau sự vui vẻ đó lại là một sự thật khiến người đọc xót xa: Minh không hề có người yêu, cũng không còn người thân nào bên cạnh vì là trẻ mồ côi. Hóa ra tất cả chỉ là một “câu chuyện tưởng tượng”, một giấc mơ đẹp mà Minh tự dựng lên để làm dịu đi nỗi cô đơn trong lòng mình. Điều ấy càng khiến người đọc thêm cảm phục và thương xót cho Minh – một chàng trai tuy cô độc nhưng luôn cố gắng mạnh mẽ, luôn giữ cho mình một góc riêng để mơ mộng, để sống đẹp trong những tháng ngày khốc liệt.
Không chỉ giàu cảm xúc, Minh còn là một người lính dũng cảm và kiên cường. Trong trận trinh sát cuối cùng, khi bị thương nặng, Minh không kêu than mà chỉ mong người đồng đội nhanh chóng quay về đơn vị kịp trước khi trời sáng. Đó là biểu hiện của lòng dũng cảm, tinh thần đồng đội và ý thức trách nhiệm rất cao. Ngay cả trong giây phút cuối đời, Minh vẫn nghĩ đến người khác, không than thở, không ích kỷ, mà chỉ âm thầm chịu đựng.
Chi tiết lá thư với dòng chữ “Hạnh ơi!… Anh cô đơn lắm…” là một hình ảnh ám ảnh và xúc động. Nó thể hiện trọn vẹn con người Minh – một chàng trai mang đầy mơ ước, mang trong mình sự cô đơn sâu sắc, nhưng vẫn khát khao được yêu thương, được sẻ chia.
Nhân vật Minh là hiện thân của vẻ đẹp tâm hồn người lính trẻ thời chiến: trong sáng, lạc quan, giàu tình cảm và đầy dũng cảm. Qua nhân vật này, tác giả đã gửi gắm một thông điệp sâu sắc về những mất mát thầm lặng trong chiến tranh, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp của thế hệ thanh niên Việt Nam – những vì sao lấp lánh trên bầu trời Tổ quốc.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
![]()
Bảng tin