

ĐỌC TIẾP Ở ĐÂY
Khi xe sắp chạy, cả mẹ và ông đều rân rấn nước mắt. Mẹ bảo:
- Thôi ông về, trời sắp mưa rồi kìa. Sang năm con lại cho cháu vào thăm ông. Nhưng ông ngoại vẫn đứng đó. Xe bắt đầu chuyển bánh, trời đổ cơn mưa.
Mình thấy ông giương cái ô đen. Ông đứng lẫn giữa bao nhiêu người và xe cộ. Xe chạy xa dần, rồi quặt vào một góc phố. Minh chỉ còn thấy chiếc ô đen giơ lên cao rồi khuất hẳn. Minh quay sang nhìn mẹ. Mẹ im lặng, nước mắt giàn dụa. Minh cũng nghẹn ngào muốn khóc. Thương ông ngoại quá đi mất! Bây giờ ông lại về một mình với căn phòng hẹp, với chăn màn cũ, vá. Mình thấy thương cả cái ô đen vừa khuất sau góc phố.
- Mẹ ơi, thế bây giờ ai nuôi ông?
Bác con, bác con sắp chuyển công tác vào trong này để nuôi ông ngoại.
- Bao giờ con lớn con cũng nuôi ông ngoại. - Minh nói đến đấy rồi rúc đầu vào lòng mẹ khóc thút thít.
(Những truyện hay viết cho thiếu nhi, Xuân Quỳnh, NXB Kim Đồng, 2023, tr.35-
45)
Chú thích:
1. Xuân Quỳnh (1942 - 1988), tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, không chỉ là một nhà thơ nữ trữ tình nổi tiếng của thơ ca Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh còn là cây bút có duyên trong những truyện ngắn cho thiếu nhi. Truyện viết cho thiếu nhi của chị vừa giản dị, gần gũi với cuộc sống, vừa sâu sắc, chan
chứa tình người, vô cùng trong trẻo, thuần khiết, giàu chất nhân văn. 2. Truyện ngắn "Ông nội và ông ngoại” là một trong những truyện ngắn đặc
sắc của Xuân Quỳnh viết cho thiếu nhi.
Trả lời các câu hỏi sau:
Câu 1 (0.5 điểm). Xác định ngôi kể của đoạn truyện trên?
Câu 2 (.5 điểm). Hãy ghi lại những chi tiết thể hiện sự quan tâm của ông ngoại dành cho Minh khi cậu về thăm ông và lúc ông tiên mẹ con Minh trở về Hà Nội. Qua đó, em cảm nhận được điều gì ở nhân vật ông ngoại?
Câu 3 (1.0 điểm). Câu văn: "Bây giờ ông lại về một mình với căn phòng hẹp, với chăn màn cũ, vẫn sử dụng biện pháp tu từ gì? Nêu tác dụng của việc sử dụng biện pháp tu từ đó trong câu văn?
Câu 4 (1.0 điểm). Theo dõi từ đầu văn bản đến cuối văn bản, em thấy thái độ và tình cảm của Minh đối với ông ngoại đã có sự thay đổi như thế nào? Vì sao lại có sự thay đổi như vậy?
Câu 5 (1.0 điểm). Trong cuộc sống, sẽ có lúc mình nhận được món quà từ người khác nhưng bản thân lại không thực sự thích thú với nó giống như Minh trong câu chuyện được ông ngoại tặng chiếc xe gíp bằng sắt đã cũ, gỉ, cái bút Pi -lôt cũ, nắp đã bạc và sây sát cả. Nếu là em trong tình huống đó, em sẽ ứng xửnhư thế nào?
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
`1.`
`-` Ngôi kể : Ngôi thứ nhất (người kể xưng "mình", "con").
`2.`
`-` Chi tiết : Ông rứng rứng nước mắt khi chia tay , đứng nhìn theo đến khi xe khuất , gương ô che mưa dù trời đang mưa.
`-` Cảm nhận : Ông ngoại rất yêu thương , gắn bó , chăm sóc cháu, giàu tình cảm và đầy sự hy sinh thầm lặng.
`3.`
`-` BPTT : Điệp ngữ (" với ... với...")
`-` Tác dụng : Nhấn mạnh sự cô đơn nghèo khó của ông ngoại, từ đó ggợinleen lòng thương và sự xúc động nơi người đọc.
`4.`
`-` Sự thay đổi tình cảm của Minh : Ban đầu đang còn thờ ơ, chưa thấu hiểu `->` Đến cuối chuyện Minh xúc động , thương ông, hứa sẽ nuôi ông khi lớn.
`-` Lý do : Vì đã chứng kiến tình cảm sâu xắc của ông ngoại đối với mình trong âm thầm , lặng lẽ . Minh nhận ra được tấm lòng ấy và trân trọng hơn.
`5.`
`-` Em sẽ cảm ơn và trân trọng món quà, dù cũ kỹ , vì đó là tấm lòng của người tặng. Em sẽ giữ gìn món quà như một kỷ niệm quý giá.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin