

Đọc đoạn thông tin sau:
trả lời dạng đúng sai cho mình với ạ
Sáng 2/2, TAND tỉnh X đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị T và Trần Xuân Đ với sự theo dõi của rất nhiều người dân. Sau gần một buổi xét xử, đại diện VKSND tỉnh X đã trình bày phần luận tội và đề nghị mức án các bị cáo. Theo đó, VKS đề nghị bị cáo Trần Thị T từ 6 – 9 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”; bị cáo Trần Xuân Đ bị đề nghị mức án từ 12-21 tháng tù về hai tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Đại diện VKS nhận định, hành vi của bị cáo T và Đ là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức. Trong đó, bị cáo T là người lôi kéo, rủ rê và phân công nhiệm vụ. Đ là người giúp sức cho T tìm kiếm địa điểm và cùng thực hiện hành vi lái xe nguy hiểm. Theo đó, HĐXX của tòa án nhân dân tỉnh X tuyên bị cáo Trần Thị T với mức 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm. Đồng thời, tuyên bố trả tự do cho bị cáo Đ tại phiên tòa. Sau khi kiểm tra vụ án và bản án của Tòa án nhân dân tỉnh X có vi phạm nghiêm trọng về áp dụng hình phạt, Viện kiểm sát nhân dân đã ra quyết định kháng nghị theo thủ tục xét xử lại vụ án. Sau 1 tháng, vụ án của bị cáo T và Đ được đưa ra xét xử Hội đồng xét xử tại Tòa hình sự Tòa án nhân dân tối cao đã chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND tối cao, tuyên hủy bản án của Tòa án nhân dân tỉnh H để xét xử phúc thẩm lại.
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
`a)` Sai
`->` Buộc tội và đề nghị án là chức năng công tố , không phải chức năng xét xử của viện kiểm sát
`b)` Sai
`->` Tòa án có thẩm quyền hợp pháp tuyên án bị bị cáo , đúng chức năng theo luật
`c)` Sai
`->` Không phỉa mọi vụ án hình sự đều xét hai lần , chỉ khi có kháng cáo hoặc kháng nghị thì mới xét xử lại
`d)` Đúng
`->` Viện kiểm soát có quyền kháng nghị khi tòa án sai về hình phạt , hình thức tổ chức
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?

a. Sai → Việc buộc tội và đề nghị mức án là chức năng thực hành quyền công tố của Viện kiểm sát, không phải chức năng xét xử. Chức năng xét xử thuộc Tòa án.
b. Sai → Tòa án nhân dân tỉnh X tuyên án đối với bị cáo T là đúng thẩm quyền theo quy định, vì TAND cấp tỉnh có thẩm quyền xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự nghiêm trọng. Việc tuyên án là thực hiện đúng chức năng và thẩm quyền của Tòa.
c. Sai → Pháp luật không quy định tất cả các vụ án hình sự phải xét xử hai lần. Chỉ khi có kháng cáo, kháng nghị hợp lệ, vụ án mới được xét xử phúc thẩm hoặc giám đốc thẩm. Việc TAND Tối cao hủy án để xét xử lại là do có kháng nghị hợp pháp.
d. Đúng → Viện kiểm sát có chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp, bao gồm cả việc kiểm tra, phát hiện sai sót trong bản án và kháng nghị để đảm bảo tính đúng đắn, khách quan, hợp pháp của bản án. Đây là quyền hợp pháp của VKS.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin