

.
Câu 7. Cho đoạn tư liệu sau:
“ Năm 1917, Nguyễn Tất Thành trở lại hoạt động ở Pháp. Năm 1919, Nguyễn Tất Thành thay mặt những người Việt Nam yêu nước tại Pháp gửi tới Hội nghị Véc-xai bản Yêu sách của nhân dân An Nam, trong đó kí tên là Nguyễn Ái Quốc.
Tháng 7 - 1920, Nguyễn Ái Quốc đọc Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của V. Lê-nin
Tháng 12 - 1920, Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành Quốc tế Cộng sản và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp, trở thành người Cộng sản đầu tiên của Việt Nam
a. Năm 1919, Nguyễn Tất Thành gửi đến Hội nghị Véc-xai Bản Yêu sách của nhân dân An Nam khi đang ở Pháp.
b. Trong bài thơ “Người đi tìm hình của nước" Chế Lan Viên viết “Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười" đã phản ánh sự kiện Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước.
c. Hoạt động của Người trong thời gian này là chuẩn bị về tư tưởng, chính trị cho việc thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.
d. Sự kiện Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành Quốc tế Cộng sản và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp, trở thành người Cộng sản đầu tiên của Việt Nam đánh dấu sự chuyển biến về hành động tiếp nối sự chuyển biến về nhận thức.
Câu 8. Cho tư liệu sau:
Tư liệu 1: “ Hỡi đồng bào bị đày đọa đau khổ! Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta”
Tư liệu 2: “Chỉ có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ”
a. Đây là kết luận mà Nguyễn Ái Quốc rút ra khi đọc Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa của V. Lê-nin tháng 7 – 1920.
b. Con đường cách mạng mà Nguyễn Ái Quốc lựa chọn là theo con đường của cách mạng tháng Mười Nga.
c. Kể từ đây Nguyễn Ái Quốc hoàn toàn tin theo Lenin, tin theo Quốc tế thứ ba.
d. Điểm giống nhau trong quá trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành và các sĩ phu yêu nước tiến bộ đầu thế kỉ XX là đều chuyển biến từ chủ nghĩa yêu nước sang lập trường chủ nghĩa Mac-Lenin.
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!

Câu 7:
a. Đúng → Năm 1919, Nguyễn Tất Thành (lúc này đã lấy tên là Nguyễn Ái Quốc) đang hoạt động tại Pháp và đã gửi bản Yêu sách của nhân dân An Nam tới Hội nghị Véc-xai, yêu cầu quyền tự do, dân chủ cho nhân dân Việt Nam.
b. Đúng → Câu thơ “Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười” trong bài “Người đi tìm hình của nước” của Chế Lan Viên nói về khoảnh khắc Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (ngày 5/6/1911) thể hiện niềm vui và quyết tâm lớn lao của Bác khi bắt đầu hành trình đầy gian khổ để giải phóng dân tộc.
c. Đúng → Trong giai đoạn 1917-1920, hoạt động của Nguyễn Ái Quốc chủ yếu là tiếp thu lý luận cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin, chuẩn bị về tư tưởng, chính trị và lý luận cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam sau này.
d. Đúng → Việc Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành Quốc tế Cộng sản và tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp (tháng 12/1920) là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu sự chuyển biến từ nhận thức lý luận sang hành động cách mạng cụ thể, trở thành người cộng sản đầu tiên của Việt Nam.
Câu 8
a. Đúng → Sau khi đọc “Sơ thảo lần thứ nhất những Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa” của Lenin vào tháng 7/1920, Nguyễn Ái Quốc đã khẳng định đây là con đường giải phóng dân tộc bị áp bức – đó là con đường cách mạng vô sản.
b. Đúng → Con đường cách mạng Nguyễn Ái Quốc lựa chọn là con đường cách mạng vô sản, đi theo Cách mạng Tháng Mười Nga, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng lý luận và kim chỉ nam hành động.
c. Đúng → Kể từ khi tiếp nhận Luận cương của Lenin, Nguyễn Ái Quốc hoàn toàn tin tưởng vào Lenin và Quốc tế Cộng sản (Quốc tế thứ ba), xem đây là lực lượng có thể giúp đỡ các dân tộc thuộc địa giành độc lập.
d. Sai → Điểm khác biệt rõ ràng là: Các sĩ phu yêu nước đầu thế kỉ XX chỉ dừng lại ở khuynh hướng dân chủ tư sản, chưa tiếp cận hoặc chưa chuyển hẳn sang lập trường cách mạng vô sản. Trong khi Nguyễn Ái Quốc là người đầu tiên ở Việt Nam đi theo chủ nghĩa Mác – Lênin, từ đó dẫn đến sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin