

Bà cụ kẹo ốm một trận. Bà sống được nhờ mấy lọ kẹo và chum nước lã. Hồi sức, bà bần thần như người mất trị, lang thang ăn mày đường phố. Xưa kia mẹ góa con côi. Bà xệp dưới gốc cột đèn góc phố ven đô, bày bản những lọ kẹo bột, kẹo vừng... mà nuôi đủ ba mẹ con.
Giữa trưa hè nắng đổ lửa. Vai đeo bị côi. Bà cụ ràng rạc chạy nắng. Đến gốc đa vệ đê, bà bất chợt gặp một chỉ cứng tuổi ngồi nghỉ với gánh có đẩv. Chị ới bà lại, bẻ đôi nắm cơm mời ăn. Hai con người có đơn tìm thấy nhau trong cảnh ngộ chung. Chị rước bà theo.
Nhà chị có bỏ, một túp lều thưng vách cót, phủ mải giấy dầu, đứng tựa chân tòa nhà bả tầng nghễu nghện. Từ rày có mẹ, có con. Tối xuống, bên ngọn đèn hạt đỗ, nho nhỏ câu nói, tiếng cười. Chị có bỏ - tên người phố đặt cho - cắt cỏ thuê cho mấy anh xe bỏ. Thêm bả cụ, bớt bát cơm mà vui, cái vui ấm áp mới ghé thăm lều chị. Chị quý bà như mẹ, bà thương chị như con.
Ông trời chơi khăm kẻ khó. Cải nghề có rả bọt bèo ai thèm đếm xỉa mà cũng yếu. Mấy anh chủ nhỏ đua đòi, hia vốn tậu cái công nông. Ngồi lải cơ giới bành bạch, phì phèo điểu thuốc oách hơn xe bỏ kéo. Mất nghề, chị cỏ bỏ đành lân la, van vì việc vặt hàng phố.
Mùa đông rét mướt đang về. Rét mướt ác với kẻ nghèo. Từng cơn, từng cơn gió bắc ào ào lùa qua vách cót mỏng. Những hạt sương sa đồm độp gỡ buốt xuống mải giấy dầu. Trong đêm tê cóng, hai tấm thân gầy ôm nhau, ủ ấm hơi thở hôi hôi cho nhau dưới tấm chăn chiên lỗ chỗ. Biết mình chẳng qua khỏi đêm nay, bà lão lào phào vào tai cô gái muộn mẫn:
- Nhờ mẹ có đi, con nhớ thay sống ảo cho mẹ nhé!
Đoạn, mếu máo:
- Con ơi, mẹ thương con lắm! Cầu trời con sống sung sướng...
Chị có bỏ thổn thức. Chị chỉ biết cuống quýt hai bàn tay xoa xoa, nắn nắn tấm thân già nguội giá.
Sớm mai, bà cụ đã mất. Chị con nuôi nấu lên nồi là thơm, lau thi thể mẹ, tìm trong bị một bộ quần áo lành lặn. Ở cái chéo áo lụa màu gụ, có một nút gút hình củ ấu. Chị gỡ nút buộc. Tuột ra, lăn lóc, năm sảu khẩu nhẫn, vàng chóe.
Chị có bỏ sụp xuống, tức tưởi: "... Mẹ σί...!". Từ phần đọc hiểu ,em hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ) phân tích nhân vật bà cụ kẹo trong truyện ngắn Cổ Tích của Lê Văn Nguyên
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
Giải thích các bước giải:
Nhân vật bà cụ kẹo trong truyện ngắn "Cổ Tích" của Lê Văn Nguyên là hình tượng điển hình cho tình thương, sự hy sinh và lòng nhân hậu của những con người nghèo khổ. Trước tiên, bà cụ hiện lên trong hình ảnh một người mẹ góa, phải chống chọi với cuộc sống cơ cực khi nuôi ba đứa con khôn lớn bằng nghề bán kẹo bột, kẹo vừng. Sự lam lũ ấy đã khắc họa rõ nét sự bền bỉ và tình yêu thương dành cho gia đình. Sau này, cuộc đời bà lại trải qua những tháng ngày cùng cực, khi chỉ sống nhờ vào mấy lọ kẹo và chum nước lã. Tuy nghèo khổ, bà vẫn giữ được phẩm chất cao đẹp: yêu thương và che chở cho chị “Cỏ Bợ” – người có hoàn cảnh tương đồng.
Hình ảnh bà cụ trong đêm đông rét mướt, dù sắp lìa đời vẫn cố nhắn nhủ và dặn dò chị Cỏ Bợ, làm nổi bật lên tấm lòng yêu thương vô hạn. Hành động để lại năm sáu chiếc nhẫn vàng càng làm sáng lên lòng hy sinh thầm lặng của bà – dành mọi điều tốt đẹp nhất cho người khác mà không nghĩ cho bản thân. Qua nhân vật bà cụ kẹo, Lê Văn Nguyên đã xây dựng nên một câu chuyện cảm động, thấm đượm tình người và lòng nhân ái, làm ấm lòng người đọc giữa hiện thực khắc nghiệt của cuộc đời. Bà chính là "cổ tích" giữa đời thường, biểu tượng của sự hy vọng và yêu thương không điều kiện.
XIN CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT NHÉ BẠN.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin