helppppppppppppppppppppppppp
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
a,
phương trình hoành độ giao điểm:
`2x^2=mx-m+2`
`2x^2-mx+m-2=0`
`\triangle=(-m)^2-4.2.(m-2)`
`\triangle=m^2-8m+8`
`\triangle=m^2-8m+16`
`\triangle=(m-4)^2`
để `(d)` cắt `(P)` tại `2` điểm phân biệt thì `\triangle>0`
suy ra:
`(m-4)^2>0`
`m-4 ne 0`
`m ne 4`
Ta thấy `x_A^2-x_B^2=3`
`=>x_A^2>x_B^2`
theo Viete ta có:
`{(x_1+x_2=-b/a=m/2),(x_1x_2=c/a=m/2-1):}`
`x_A^2-x_B^2=3`
gọi `x_A=x_1` và `x_B=x_2` ta được:
`x_1^2-x_2^2`
`=(x_1+x_2)(x_1-x_2)`
`=(x_1+x_2).sqrt((x_1-x_2)^2)`
`=(x_1+x_2).sqrt((x_1+x_2)^2-4x_1x_2)`
thay `{(x_1+x_2=m/2),(x_1x_2=m/2-1):}` vào ta được:
`=m/2 .sqrt((m/2)^2-4.(m/2-1))`
`=m/2. sqrt(m^2/4-2m+4)`
`=m/2 . sqrt((m/2)^2- 2. m/2 .2+2^2)`
`=m/2 .sqrt((m/2-2)^2)`
`=m/2 .|m/2-2|`
`---------`
Với `m>4`
`=m/2.(m/2-2)`
`=m^2/4-m`
suy ra:
`m^2/4-m=3`
`m^2-4m=12`
`m^2-4m-12=0`
`m^2+2m-6m-12=0`
`m(m+2)-6(m+2)=0`
`(m-6)(m+2)=0`
suy ra `m=6` hoặc `m=-2`
Thử lại thấy với `m=-2` thì `x_1^2<x_2^2`
`=>m=6`
Với `m<4`
`=m/2 .(2-m/2)`
`=m-m^2/4`
Suy ra:
`m-m^2/4=3`
`4m-m^2=12`
`4m-m^2-12=0`
`-(m^2-4m+4+8)=0`
`-(m-2)^2-8=0`(vô lí)
`=>` vậy với `m=6` và `m>4` thì `(d)` cắt `(P)` tại 2 điểm phân biệt thỏa điều kiện đề bài
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin