17
6
Giải phương trình
$x^{2}$ -3$\sqrt{x^{3}-3x^{2}+4x-2 }$ = 0
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
34
18
Đáp án:
$x_{1}$ = 3 + `\sqrt{3}`
$x_{2}$ = 3 - `\sqrt{3}`
Giải thích các bước giải:
$x^{2}$ - 3`\sqrt{x³ - 3x² + 4x - 2}` = 0
$x^{2}$ = 3`\sqrt{x³ - 3x² + 4x - 2}`
x^4 = 9(x³ - 3x² + 4x - 2)
x^4 = 9x³ - 27x² + 36x - 18
x^4 - 9x³ + 27x² - 36x + 18 = 0
(x² - 6x + 6)(x² - 3x + 3) = 0
\(\left[ \begin{array}{l}x² - 6x + 6 = 0\\x² - 3x + 3 = 0\end{array} \right.\)
giải 2 phương trình trên ta được :
x² - 6x + 6 = 0 (1)
đặt b = 2b' ⇒ b' = 0,5b = 0,5(-6) = -3
$\Delta$' = b'² - ac = (-3)² - 6 = 9 - 6 = 3
vì $\Delta$' > 0 nên phương trình (1) có 2 nghiệm phân biệt :
$x_{1}$ = $\dfrac{-b' + \sqrt{\Delta'}}{a}$ = $\dfrac{3 + \sqrt{3}}{1}$ = 3 + `\sqrt{3}`
$x_{2}$ = $\dfrac{-b' - \sqrt{\Delta'}}{a}$ = $\dfrac{3 - \sqrt{3}}{1}$ = 3 - `\sqrt{3}`
x² - 3x + 3 = 0 (2)
ta có : $\Delta$ = b² - 4ac = (-3)² - 4.1.3 = 9 - 12 = -3
vì $\Delta$ < 0 nên phương trình (2) vô nghiệm
vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt :
$x_{1}$ = 3 + `\sqrt{3}`
$x_{2}$ = 3 - `\sqrt{3}`
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
321
169
TXĐ : `D = [1 ; + oo)`
`pt <=> x^2 = 3sqrt(x^3 - 3x^2 + 4x - 2)`
`<=> x^4 = 9(x^3 - 3x^2 + 4x - 2)`
`<=> x^4 - 9x^3 + 27x^2 - 36x + 18 = 0`
`<=> (x^2 - 6x + 6)(x^2 - 3x + 3) = 0`
`+) x^2 - 6x + 6 = 0 <=> x = 3 +- sqrt3 (tm)`
`+) x^2 - 3x + 3 = 0 <=> (x - 3/2)^2 + 3/4 = 0(L)`
Vậy `S = {3 +- sqrt3}`
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin
17
259
6
um có vẻ chưa hết
34
828
18
bài giải trên nhé