giúp e lmf b1 với ạ e xin camon nhiều
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
`a)` Có
`+` Vì : `2x(xy-3y)=2x^2y-6xy`
`2xy(x-3)=2x^2y-6xy`
`=>` `{2x}/{x-3}={2xy}/{xy-3y}`
`b)` Không
`+` Vì : `x(x^2y^2-y^2)` `=` `x^3y^3-xy^2`
`36xy^2(x^2-1)=36x^3y^2-36xy`
`=>` Hai phân thức `x/{x^2-1}` và `{36xy^2}/{x^2y^2-y^2}` không bằng nhau
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
1551
1443
Đáp án+Giải thích các bước giải:
a) Với `x \ne 0 ; x \ne 3` ta có:
`(2x)/(x - 3) ` và ` (2xy)/(xy - 3y)`
Xét `VP` ta có:
`(2xy)/(xy - 3y)`
`= (2xy)/(y( x - 3))`
`= (2x)/(x - 3)`
Vậy Hai phân thức trên bằng nhau.
b) Với ` x \ne +- 1 ; y \ne 0`
`x/(x^2 - 1) ` và ` (36xy^2)/(x^2y^2 - y^2)`
Xét `VP`:
`(36xy^2)/(x^2y^2 - y^2)`
`=(36xy^2)/(y^2(x^2 - 1))`
`= (36x)/(x^2 - 1)`
Ta thấy : ` (36x)/(x^2 - 1) \ne x/(x^2 - 1)`
Vậy Hai phân thức trên không bằng nhau
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin