0
0
cho a, b, c là các số thực khác 0 và thỏa mãn: a^3 + b^3 + c^3 = 3abc. tính giá trị của biểu thức: A=(1 + a/b)(1 + b/c)(1 + c/a)
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
371
169
Giải thích các bước giải:
`a^3+b^3+c^3=3abc`
`a^3+b^3+c^3-3abc=0`
`(a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc=0`
`(a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3abc=0`
`(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)=0`
`(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2-3ab]=0`
`(a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ca-bc+c^2-3ab)=0`
`(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ac-bc-ca)=0`
`->a+b+c=0` hoặc `a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0`
`@ a+b+c=0`
`->{(a+b=-c),(b+c=-a),(c+a=-b):}`
`->A=(1+a/b)(1+b/c)(1+c/a)`
`->A=((a+b)/b)((b+c)/c)((c+a)/a)`
`->A=(-c)/b*(-a)/c*(-c)/a`
`->A=-1`
`@ a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0`
`2(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=0`
`2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0`
`(a^2-2ab+b^2)+(b^2-2bc+c^2)+(c^2-2ca+a^2)=0`
`(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0`
Mà `(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2>= 0 AA a,b,c`
Dấu bằng xảy ra khi: `a-b=b-c=c-a=0`
`->a=b=c`
`->A=(1+a/b)(1+b/c)(1+c/a)=(1+1)(1+1)(1+1)=8`
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin