

Đề 5
PHẦN I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN (6,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
[…] Thời khóa biểu của cha tôi cho một ngày thế nào cũng có giờ làm vườn. Thường vào khoảng mười giờ, khi viết lách, đọc sách đã mệt. Ra vườn, cha tôi đắp đất, làm cỏ như một nông dân, và cha tự hào về điều đó. Vườn nhà tôi rộng đủ để mọi người “thí nghiệm” trồng cây này, cây nọ, kết quả là cây cối mọc lung tung. Một cây dừa mọc trên mô đất cao, nước quanh năm không với tới, những cây mận, cây cam tranh giành nắng, xúm xít cạnh nhau. Tuy vậy, tôi yêu khu vườn, bởi vì nó là nơi thân thiết nhất của cha, mẹ tôi, bởi vì, ở đâu trong vườn cũng có dấu tích của cha, những chậu phong lan cha tôi đem từ rừng về, một cây ổi cha trồng riêng cho tôi gần giếng nước, bụi hương nhu bên bờ ao cha trồng cho cả nhà gội đầu… Người ngoài ít ai biết rằng cha tôi lại có thể làm những việc li ti như vậy, còn chúng tôi vì quá quen với những việc li ti ấy nên lại thường không biết cha tôi có thể làm được những việc lớn như thế nào. Thỉnh thoảng, tôi đi theo cha đến các hội nghị hoặc các lớp học cha giảng thơ văn. Ở đấy, người ta dành cho cha ghế hàng đầu, rồi các cô, các chú đến chào, nhắc về vài bài viết, hay quyển sách mới của cha, tôi nghe và lần nào cũng lặp lại cái ý nghĩ: “Tệ thật! Mình chẳng biết gì về cha cả!”. Khi ấy, tôi theo cha chỉ để đi chơi, cũng không để ý cha tôi giảng bài gì, phát biểu điều gì, chỉ để ý cha đã chải đầu chưa, cổ áo đã bẻ xuống chưa, có quên kính không… Trong những chuyện này, cha nhất nhất nghe tôi. Một lần khi tôi học lớp năm, theo cha xuống Cổ cò, người ta đón bằng một bữa tiệc, cha tôi uống rượu, thỉnh thoảng hỏi tôi: “Mặt cha đỏ chưa?”. Tôi bảo “Chưa!”, mấy phút sau lại nghiêm mặt bảo cha: “Đỏ rồi! Cha đừng uống nữa!” Và cha tôi ngưng liền
Câu 1. Đoạn văn bản trên sử dụng ngôi kể nào?
Câu 2. Trong câu văn “Vườn nhà tôi rộng đủ để mọi người “thí nghiệm” trồng cây này, cây nọ, kết quả là cây cối mọc lung tung.” dấu ngoặc kép được dùng với chức năng gì?
Câu 3. Cụm từ nào sau đây là cụm danh từ: cha tôi, làm cỏ,đắp đất,tự hào về điều đó
Câu 4.Theo em, người cha trong đoạn trích trên có những phẩm chất nào đáng trân trọng? Hãy chỉ rõ những chi tiết trong văn bản khiến em có cảm nhận như vậy.
Câu 5:Thay lời người con trong đoạn trích, em hãy viết một vài lời nhắn gửi đến người cha. (Viết ngắn gọn)
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
Câu 1:
-Ngôi kể là ngôi thứ nhất (tôi).
Câu 2:
-Dấu ngoặc kép dùng để diễn đạt theo cách nói của người khác.
Câu 3:
-Cụm danh từ là cha tôi. Đây là một cụm danh từ vì "cha" là danh từ chỉ người, "tôi" là đại từ chỉ người, kết hợp lại thành một cụm danh từ chỉ một đối tượng cụ thể.
Câu 4:
-Người cha trong đoạn trích có phẩm chất đáng trân trọng như:
+Yêu thương gia đình (trồng cây cho con, chăm sóc vườn).
+Khiêm nhường (mặc dù là người có công việc lớn nhưng vẫn làm những việc nhỏ như làm vườn).
+Chăm lo cho người khác (dạy dỗ, chia sẻ kiến thức).
Câu 5:
Thay lời người con trong đoạn trích, em sẽ nhắn gửi đến người cha:"Cha ơi, con cảm ơn cha vì tất cả những gì cha đã làm cho gia đình. Con yêu cha và mong cha luôn khỏe mạnh!"
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin