Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
KIẾN VÀ CHÂU CHẤU
Vào một ngày hè nắng chói chang và gió thổi mát rượi, một chú châu chấu xanh nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng chú ca hát ríu ra ríu rít. Bỗng chú bắt gặp bạn kiến đi ngang qua, bạn ấy đang còng lưng cõng một hạt ngô để tha về tổ. Châu chấu cất giọng rủ rê: “Bạn kiến ơi, thay vì làm việc cực nhọc, chi bằng bạn hãy lại đây trò truyện và đi chơi thoả thích cùng tớ đi!”. Kiến trả lời: “Không, tớ bận lắm, tớ còn phải đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông sắp tới. Bạn cũng nên làm như vậy đi bạn châu chấu ạ”. “Còn lâu mới tới mùa đông, bạn chỉ khéo lo xa”. Châu chấu mỉa mai. Kiến dường như không quan tâm tới những lời của châu chấu xanh, nó tiếp tục tha mồi về tổ một cách chăm chỉ và cần mẫn.
Thế rồi mùa đông lạnh lẽo cũng tới, thức ăn trở nên khan hiếm, châu chấu xanh vì mải chơi không chuẩn bị lương thực nên giờ sắp kiệt sức vì đói và rét. Còn bạn kiến của chúng ta thì có một mùa đông no đủ với một tổ đầy những ngô, lúa mì mà bạn ấy đã chăm chỉ tha về suốt cả mùa hè.
( “Kiến và Châu chấu”- trang 3-NXB thông tin)
Câu 1. Truyện Kiến và châu chấu thuộc thể loại nào?
Câu 2. Vào những ngày hè, chú châu chấu đã làm gì?
Câu 3. Châu chấu đã rủ kiến làm gì cùng mình?
Câu 4. Trong câu văn sau có mấy phó từ ?
“Vào một ngày hè nắng chói chang và gió thổi mát rượi, một chú châu chấu xanh nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng chú ca hát ríu ra ríu rít.”
Câu 5. Vì sao kiến không đi chơi cùng châu chấu?
Câu 6. Theo em, châu chấu là những hình ảnh đại diện cho những kiểu người nào trong cuộc sống?
Câu 7. Vì sao kiến lại có một mùa đông no đủ?
Câu 8. Từ “kiệt sức” có nghĩa là gì?
Câu 9. Nếu là châu chấu trong câu chuyện, em sẽ làm gì trước lời khuyên của kiến?
Câu 10 . Bài học tâm đắc nhất mà em rút ra từ câu chuyện? VOTE 5 SAO VÀ ĐÁNH GIÁ LỜI GIẢI HAY NHẤT !!!
Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
`2809`
`1`
`⇒` `B` . Truyện đồng thoại
`***` K`/`n : Truyện đồng thoại là truyện có các sự vật được nhân hóa như đồ vật ; con vật ; ... thường viết cho trẻ em .
`2` .
`⇒` Nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng ca hát ríu ra ríu rít .
`***` Dẫn chứng : Vào một ngày hè nắng chói chang và gió thổi mát rượi, một chú châu chấu xanh nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng chú ca hát ríu ra ríu rít .
`3` .
`⇒` Trò chuyện và đi chơi thoả thích .
`***` Dẫn chứng : Châu chấu cất giọng rủ rê: “Bạn kiến ơi, thay vì làm việc cực nhọc, chi bằng bạn hãy lại đây trò truyện và đi chơi thoả thích cùng tớ đi!”.
`4`
`⇒` `D` . Không có phó từ
`5`
`⇒` Kiến đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông.
`***` Dẫn chứng : Kiến trả lời: “Không, tớ bận lắm, tớ còn phải đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông sắp tới .
`6`
`⇒` Những người vô lo, lười biếng .
`7`
`⇒` `B` . Kiến chăm chỉ, biết lo xa .
`+` Đi kiếm ăn để dự trữ cho mùa đông , không chọn cách đi chơi cùng châu chấu
`8`
`⇒` Không còn sức để làm
`+` Kiệt sức ở đây là không còn sức , mất sức
`9`
`⇒` Nếu là châu chấu trong câu chuyện , em sẽ đồng ý và cũng sẽ đi tìm thức ăn dự trữ cho mùa đông sắp tới chứ không lười biếng , chỉ biết rong chơi nữa .
`10`
`+` Bài học : Hãy trở thành những con người biết nghĩ trước , nghĩ sau , biết lo toan và tính toán sao cho phù hợp nhất chứ không nên quá lười biếng , chỉ biết bỏ bê công việc , không biết lo trước sau . Những người chăm chỉ , biết tính toán sẽ luôn có được những thành công và gặt hái của mình còn những người chỉ biết lười biếng , không biết suy nghĩ trước sau thì đáng bị lên án và phê phán .
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
$#Athh$
`1.`
`->` Chọn: `B.` Truyện đồng thoại.
`=>` Văn bản trên được viết theo thể loại truyện đồng thoại dành cho thiếu nhi, có các nhân vật chính là con vật và chúng được nhân hoá như con người. \
`2.`
`->` Chọn: `A.` Nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng ca hát ríu ra ríu rít.
`***` Dẫn chứng: Vào một ngày hè nắng chói chang và gió thổi mát rượi, một chú châu chấu xanh nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng chú ca hát ríu ra ríu rít.
`3.`
`->` Chọn: `B.` Trò chuyện và đi chơi thoả thích.
`***` Dẫn chứng: Châu chấu cất giọng rủ rê: “Bạn kiến ơi, thay vì làm việc cực nhọc, chi bằng bạn hãy lại đây trò truyện và đi chơi thoả thích cùng tớ đi!”.
`4.`
`->` Chọn: `D.` Không có phó từ
`5.`
`->` Chọn: `C.` Kiến đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông.
`***` Dẫn chứng: Kiến trả lời: “Không, tớ bận lắm, tớ còn phải đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông sắp tới.
`6.`
`->` Chọn: `A.` Những người vô lo, lười biếng.
`=>` Theo em, châu chấu là những hình ảnh đại diện cho những kiểu người vô lo, lười biếng. Châu chấu không hề lo lắng, chẳng nghĩ ngợi gì tới việc dự trữ thức ăn vào mùa đông và vẫn vui vẻ đi chơi.
`7.`
`->` Chọn: `B.` Kiến chăm chỉ, biết lo xa.
`=>` Kiến có một mùa đông no đủ bởi trong hè, chú đã lo lắng tới việc dự trữ thức ăn và luôn chăm chỉ, cần mẫn, siêng năng đi kiếm thức ăn.
`8.`
`->` Chọn: `A.` Không còn sức để làm.
`9.`
`-` Nếu là châu chấu trong câu chuyện, em sẽ nghe lời khuyên của kiến và cùng bạn ấy đi kiếm thức ăn dự trữ để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới.
`10.`
`-` Bài học tâm đắc nhất mà em rút ra từ câu chuyện là: trong cuộc sống, chúng ta luôn phải chăm chỉ, cần cù, siêng năng và chuyên cần, biết lo xa, nghĩ cho tương lai, ta không nên lười biếng và biến bản thân thành một con người vô lo, vô nghĩ. Bởi khi ta biết lo xa và luôn làm việc cần mẫn, nghĩ cho tương lai thì chắc hẳn ta sẽ gặt hái được càng nhiều thành công hơn trên hành trình trưởng thành.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin