

Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
* Giống nhau:
- Đều có thoi phân bào
- Lần phân bào II của giảm phân diễn ra giống nguyên phân: NST kép xếp thành một hàng ở mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc (ở kì giữa) và tách nhau ở tâm động thàng hai NST đơn phân li về hai cực tế bào (ở kì sau).
* Khác nhau:
- Nguyên phân xảy ra ở tế bào sinh dưỡng và tế bào sinh dục sơ khai, còn giảm phân xảy ra ở tế bào sinh dục chín.
- Nguyên phân có một lần phân bào còn giảm phân có hai lần phân bào.
- Nguyên phân kì đầu không có sự bắt cặp và trao đổi chéo còn giảm phân Kì đầu I có sự bắt cặp và trao đổi chéo.
- Nguyên phân Kì giữa NST xếp thành một hàng ở mặt phẳng xích đạo còn giảm phân Kì giữa I NST xếp thành hai hàng ở mặt phẳng xích đạo.
- Nguyên phân kết quả từ một tế bào mẹ cho ra hai tế bào con còn giảm phân kết quả từ một tế bào mẹ cho ra bốn tế bào con
- Nguyên phân số lượng NST trong tế bào con được giữ nguyên còn giảm phân Số lượng NST trong tế bào con giảm đi một nữa.
- Nguyên phân duy trì sự giống nhau: tế bào con có kiểu gen giống kiểu gen tế bào mẹ còn giảm phân tạo biến dị tổ hợp, cơ sở cho sự đa dạng và phong phú của sinh vật, giúp sinh vật thích nghi và tiến hóa.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Đáp án:
Qúa trình giảm phân :
– Kì trung gian: các nst lúc này ở trạng thái duỗi xoắn, tự tổng hợp nên 1 nst sẽ giống nó dính với nhau tại tâm động để trở thành nhiễm sắc thể kép . – Kì đầu : các nst kép bắt đầu tự co ngắn. Các nhiễm sắc thể kép trong cặp tương đồng áp sát tiến lại gần nhau xảy ra hiện tượng tiếp hợp. Trong thời gian này có thể xảy ra quá trình trao đổi đọan giữa các nhiễm sắc thể trong cặp tương đồng (cơ sở của hiện tượng hoán vị gen ). – Kì giữa: các nst kép trong cặp tương đồng tách nhau ra trượt trên tơ phân bào dàn thành hai hàng song song nhau trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào . – Kì sau : các cặp nhiễm sắc thể kép trong cặp tương đồng tở hợp ngẫu nhiên và phân ly độc lập về hai cực của tế bào . – Kì cuối : các nhiễm sắc thể kép nằm gọn trong nhân mới của tế bào . – Màng nhân và nhân con đã xuất hiện, tế bào phân chia tạo ra 2 tế bào con có bộ nhiễm sắc thể kép đơn bội nhưng khác nhau về nguồn gốc.
Qúa trình nguyên phân :
– Kì đầu: quá trình này các NST kép co xoắn, màng nhân sẽ xảy ra hiện tượng tiêu biến, thoi phân bào xuất hiện. – Kì giữa: NST kép sẽ có tình trạng co xoắn cực đại, dàn thành 1 hàng ở mặt phẳng xích đạo, thoi phân bào dính vào 2 phía của NST tại tâm động. – Kì sau: crômatit sẽ diễn ra hiện tượng tách nhau ra và di chuyển trên thoi phân bào về 2 cực của tế bào. – Kì cuối: các NST dần dãn xoắn, màng nhân xuất hiện. Lúc này thì tế bào chất sẽ phân chia tạo thành 2 tế bào con.
Giống nhau :
– Quá trình trên đều nhân đôi ADN trước khi vào phân bào. – Quá trình trên đều phân thành 4 kỳ – Quá trình trên đều có sự phân đều mỗi loại NST về các tế bào con. – Màng nhân và nhân con biến mất cho đến gần cuối – Quá trình trên đều là hình thức phân bào có tơ tức là có sự hình thành thoi vô sắc
Khác nhau :
Nguyên phân: – Xảy ra ở tế bào soma và tế bào sinh dục khi còn non. – Quá trình phân bào xảy tạo ra 2 tế bào con. – Số nst sẽ giữ nguyên 1 tế bào 2n cho 2 tế bào 2n.
– Xảy ra 1 lần sao chép and, 1 lần chia. – Các nhiễm sắc thể tương đồng sẽ không bắt cặp. – Không trao đổi chéo với nhau. – Tâm động phân chia ở kì giữa. – Duy trì sự giống nhau: tế bào con sẽ có kiểu gen hệt với tế bào mẹ. – Tế bào chia nguyên phân có thể là lưỡng bội 2n hoặc đơn bội n. Giảm phân: – Xảy ra ở tế bào sinh dục khi còn chín. – Quá trình phân bào xảy tạo ra 4 tế bào con. – Số nst giảm 1 nửa 1 tế bào 2n cho 4 tế bào n. – Xảy ra 1 lần sao chép and, 2 lần chia. – Các nhiễm sắc thể tương đồng bắt cặp kì trước I. – Ít nhất 1 cặp trao đổi chéo cho 1 cặp tương đồng. – Tâm động không chia ở kì giữa I, nhưng chia ở kì giữa II. – Tạo sự đa dạng trong các sản phẩm của giảm phân. – Giảm phân luôn luôn xảy ra ở tế bào lưỡng bội 2n hoặc đa bội > 2n.
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin