Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
Câu 1 : Vì Sao nước Văn Lang ra đời ?
=> Nước Văn Lang ra đời vì để điều hòa mâu thuẫn giai cấp và giải quyết các yêu cầu trị thủy, chống ngoại xâm.
Câu 2 : Em có nhận xét gì về bộ máy nước Văn Lang ?
=> Em có nhận xét là : Tổ chức theo cơ hình quân chủ, đơn giản, sơ khai.
Câu 3 : Đời sống vật chất - tinh thần của người - dân Văn Lang - Âu lạc.
=> Về đời sống vật chất, thóc gạo là nguồn lương thực chủ yếu của cư dân Văn Lang - Âu Lạc, chủ yếu là gạo nếp. Người bấy giờ dùng gạo nếp để thổi cơm, làm bánh chưng, bánh giầy. Nhiều tài liệu đã ghi lại sự việc trên. Sách Lĩnh nam chích quái ghi rằng ở thời Hùng Vương sản xuất được nhiều gạo nếp, lấy ống tre mà thổi cơm. Rất nhiều chiếc chõ gốm dùng để thổi xôi đã tìm thấy ở các địa điểm thuộc văn hóa Đông Sơn.
Câu 4 : Nhà nước Âu Lạc ra đời như thế nào ?
=> Về đời sống vật chất, thóc gạo là nguồn lương thực chủ yếu của cư dân Văn Lang - Âu Lạc, chủ yếu là gạo nếp. Người bấy giờ dùng gạo nếp để thổi cơm, làm bánh chưng, bánh giầy. Nhiều tài liệu đã ghi lại sự việc trên. Sách Lĩnh nam chích quái ghi rằng ở thời Hùng Vương sản xuất được nhiều gạo nếp, lấy ống tre mà thổi cơm. Rất nhiều chiếc chõ gốm dùng để thổi xôi đã tìm thấy ở các địa điểm thuộc văn hóa Đông Sơn.
Câu 5 : Nhận xét sự ra đời nước Âu Lạc ?
=> Hoàn cảnh thành lập Nhà nước Âu Lạc :
- Sau cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tần thắng lợi.
- Vua Hùng thứ 18 không còn khả năng; làm vua như trước.
- Hợp nhất hai vùng đất của người Tây Âu và Lạc Việt.
Câu 6 : Nêu một số thành tựu tiểu biểu của nhà nước Văn Lang - Âu Lạc ? Nhận xét đánh giá ?
=> Những công trình văn hóa tiêu biểu của thời Văn Lang – Âu Lạc.
Tóm lại, thời Văn Lang – Âu Lạc đã để lại cho chúng ta :
– Tổ quốc
– Thuật luyện kim
– Nông nghiệp lúa nước
– Phong tục, tập quán riêng
– Bài học đầu tiên về công cuộc giữ nước.
So sánh : Thời an dương vương không có thì thay đổi so với thời hùng vương.đứng đầu nhà nước là an dương vương nắm mọi quyền hành.làm việc cho vua là Lạc hậu,lạc tướng.cả nước được chia thành nhiều bộ,đứng đầu bộ là lạc tướng.các chiêng,cha đứng đầu vẫn là bo chính.tuy nhiều, thế kỷ độc lập thời hùng vương ,nhà nước có quyền thế cao hơn và chặt chẽ hơn,vừa có quyenh hành cao hơn trong việc thống trị nước
Câu 7 :Lễ hội Đền Hùng được tổ chức vào ngày mấy ? Lễ hội có ý nghĩa như thế nào ?
=> Lễ hội Đền Hùng được tổ chức vào ngày 10-3 âm lịch hàng năm.
- Ý nghĩa của việc tổ chức Lễ hội Đền Hùng vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm:
+ Tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng; thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, hướng về nguồn cội của dân tộc Việt Nam.
+ Thể hiện niềm tự hào dân tộc (về nguồn gốc con rồng cháu tiên) đồng thời nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên; lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông; từ đó hình thành được ở mỗi người ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị, thành quả tốt đẹp do thế hệ đi trước để lại.
+ Tổ chức Lễ Giỗ Tổ - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp quan trọng để quảng bá ra thế giới về một di sản văn hóa vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn và tình cảm của mỗi người dân Việt.
Cho xin ctlhn, 5 sao và cám ơn.
Hok tốt!
@loannguyen5111980
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Câu 1
Nước Văn Lang ra đời để điều hòa mâu thuẫn giai cấp và giải quyết các yêu cầu trị thủy, chống ngoại xâm.
Câu 2
ở cái ảnh nhé
Câu 3
* Đời sống vật chất:
- Ăn: Nguồn lương thực chính là thóc gạo (gạo nếp và gạo tẻ), ngoài ra còn có khoai, sắn. Thức ăn có các loại cá, thịt, rau, củ.
- Ở: Tập quán ở nhà sàn.
- Mặc: Nữ mặc áo, váy. Nam đóng khố.
* Đời sống tinh thần:
- Tín ngưỡng:
+ Sùng bái tự nhiên (thờ thần Mặt Trời, thần Sông, thần Núi và tục phồn thực).
+ Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, sùng kính các anh hùng, người có công với làng nước là nét đặc sắc của người Việt cổ.
- Dần dần hình thành một số tục lệ: cưới xin, ma chay. Lễ hội khá phổ biến, nhất là hội mùa.
- Có tập quán nhuộm răng đen, nhai trầu, xăm mình; cả nam lẫn nữ đều thích đeo đồ trang sức.
Câu 4
Theo hai bộ sử ký Đại Việt sử ký toàn thư (viết ở thế kỷ 15) và Đại Việt sử lược (viết ở thế kỷ 13), thì nhà nước Âu Lạc được Thục Phán (thủ lĩnh bộ tộc Âu Việt) thành lập vào năm 258 TCN sau khi đánh bại vị vua Hùng cuối cùng của nước Văn Lang, ông lên ngôi và lấy niên hiệu là An Dương Vương.
Câu 5
Xin lõi nhưng ko làm đc
Câu 6
Một số thành tựu tiêu biểu của thời đại Văn Lang – Âu Lạc:
+ Trống đồng.
+ Thành Cổ Loa.
+ Nỏ Liên Châu.
+ Lưỡi cày đồng, ngành luyện kim đồng thau
Nhận xét tự làm
Câu 7
Lễ hội diễn ra từ ngày 01đến hết ngày 10 tháng 3 âm lịch. Việc tế lễ được tổ chức rất trọng thể vào ngày chính hội (10/3), bắt đầu bằng lễ dâng hương có đại diện của Nhà nước, tại đền Thượng là nơi xưa kia vua Hùng tế trời đất.
Nó là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Xin hay nhất đc ko $\frac{znguyen247}$
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Bảng tin
0
110
0
cam on bn chep tren mang
541
2906
584
hảo cảm ơn
9
528
20
Mik chép mạng đâu (mik nhắn nick phụ)
375
3712
940
Mik k chép trên mạng mà