

Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
1 ăn mặn khát nước: Ai làm quấy, làm ác thì sẽ chịu hậu quả.
2.Cha chung không ai khóc: của chung không ai thấy trách nhiệm giữ gìn
3.(mk k bt)
4.Kiến tha lâu cũng đầy tổ: kiên nhẫn mỗi ngày một ít, lâu ngày thành công
5.(mk cx k bt luôn bn ạ)
6.nói đến sự lên xuống thăng trầm của đời người – khi thành đạt, khi thất bại
7.“Hay dùng để nhắc mọi người là hãy chú trọng nhiều hơn tới thực chất, chứ đừng hoa mắt lên trước vẻ loè loẹt bề ngoài”
8.Mũ ni che tai: tu hành gác bỏ sự đời, nhưng lại tò mò làm ngược lại
9.Xấu đều hơn tốt lõi:Thà tất cả đều xấu còn hơn là tốt một vài chỗ.
10.mắt trước mắt sau:Nhìn trước nhìn sau, tìm cách đi khỏi càng nhanh càng tốt. Mắt trươc mắt sau, chỉ chực bỏ chạy.
11. Nhát như cáy là câu thành ngữ được dùng đểchỉ đặc tính nhát gan, hay sợ sệt đến mức cao độ.
12.Một miếng khi đói bằng gói khi no: giúp người khi họ ngặt nghèo mới quí
13.No bụng đói con mắt: bụng đã no rồi, mà thấy thức ăn ngon vẫn thèm, vẫn muốn ăn nữa.
14.Thuốc đắng giã tật, lời thật mất lòng: thuốc đắng trị mau lành bệnh, lời thật khó nghe nhưng rất có ích để nên tốt.
15.Tốt gỗ hơn tốt nước sơn: nên trọng cái thực chất bên trong còn cái vỏ bên ngoài càng lòe loẹt càng tố cáo cái hèn kém bên trong. Ca dao có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.
16.Suy bụng ta ra bụng người: ý mình thế nào thì ý người khác cũng vậy, nên ăn ở thế nào cho phải, chứ đừng dành cả phần lợi cho mình mà để thiệt cho người. Bụng mình xấu rồi tưởng người ta cũng xấu như mình.
17.Nước mắt chảy xuôi: tình cảm giữa người thân bao giờ cũng bắt đầu từ trên đi xuống. Ông bà cha mẹ thương con cháu nhiều hơn là con cháu thương ông bà.
18.chỉ tay năm ngón” chê bai kẻ chỉ biết sai bảo người khác làm trong khi bản thân mình thì chẳng động chân, động tay vào việc gì.
19. Đứng núi này trông núi nọ: không an phận, lúc nào cũng phân bì
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
1. Đời cha ăn mặn, đời con khát nước:
Nghĩa đen:
Nghĩa bóng:
4. Kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ:
Chúng ta thấy đó, những con kiến vô cùng nhỏ bé. Nhỏ đến nỗi khiến người khác trông vào mà nghĩ rằng nó chẳng làm được tích sự gì, chẳng thắng nổi ai. Nhưng dù như vậy, chúng cũng phải sống như những loài vật khác. Vẫn cần nơi ở và thức ăn để bám trụ lâu dài với cuộc đời này. Đâu ai giúp chúng xây tổ và tìm thức ăn ngoại trừ bản thân chúng đâu. Chúng ta đã không ít lần bắt gặp những chú kiến nhỏ bé cõng trên lưng những miếng mồi dù là nhỏ thôi nhưng cũng quá sức với chúng. Đoạn đường về tổ đâu phải bằng phẳng và dễ dàng. Nhưng chúng vẫn không bỏ cuộc, vẫn cần mẫn vì cuộc sống của mình.
“Kiến tha lâu cũng đầy tổ”
Ngay cả những chú kiến nhỏ bé còn biết giá trị của chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại sẽ dẫn đến thành công thì lẽ nào chúng ta_những con người văn minh và tiến bộ lại không hiểu thấu.
Chúng ta thấy đó, con người so với vũ trụ bao la và rộng lớn cũng hóa nên nhỏ bé như những chú kiến vậy. Và chúng ta cũng phải phấn đấu để đạt được cuộc sống như mình hằng mong ước. Có con đường thành công nào mà trải sẵn thảm đỏ hay hoa hồng đâu, chúng ta cứ ở yên đó thì thành công bao giờ mới chạy đến. Ai rồi cũng gặp phải những khó khăn ở trong đời nhưng quan trọng là cách chúng ta đối mặt với nó. Niềm tin vào bản thân, kiên nhẫn và chăm chỉ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
2. Cha chung không ai khóc:
Câu thành ngữ “Cha chung không ai khóc” mượn một hiện tượng thường thấy trong đời sống để đưa ra bài học và lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta. Theo nghĩa đen, câu thành ngữ có nghĩa nhiều người con có chung một cha, suy ra phần tình thương sẽ bị chia ra cho nhiều người và không trọn vẹn. Bởi thế lúc cha chết, không một ai khóc lóc thương cảm vì tình thương vốn đã bị san sẻ. Hiểu theo nghĩa đen là thế nhưng không phải tất cả các gia đình đông con đều như vậy.
Cha chung không ai khóc
Ở đây, ông bà ta chỉ muốn đưa ra bài học, lời khuyên và lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta được hoàn thiện hơn mà thôi. Vậy ra, câu thành ngữ “Cha chung không ai khóc” dùng để ví tình trạng việc chung bị bỏ mặc, không ai ngó ngàng đến, thường dùng để phê phán thái độ vô trách nhiệm đối với việc chung. Hành động vô trách nhiệm, dửng dưng, không có ý thức gìn giữ đối với công việc, tài sản chung,…thật sự rất đáng để đem ra chê trách.
Thói vô trách nhiệm này cũng là thói xấu của rất nhiều người Việt và điều đó gây ra những hậu quả đau lòng. Khi bạn chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân mình mà bỏ qua lợi ích của tập thể, của cộng đồng thì kết quả bạn nhận được cũng sẽ không mấy tốt đẹp. Bởi vì sao ư? Bởi vì bạn cũng chính là một phần của tập thể đó.
5. Kim vàng ai nỡ uốn câu:
Từ xưa cho đến nay thì những bài ca dao không những là tiếng nói chứa đựng tâm tư, tình cảm của người lao động thôi đâu. Mà ta như thấy được đó cũng chính những kho tàng kinh nghiệm sống quý giá của các bậc tiền nhân cho đến muôn đời sau. Nếu như chúng ta lập mở từng trang ca dao, chúng ta chắc chắn cũng sẽ thấy hiện lên cuộc sống của người xưa trong sương mờ quá khứ. Trong đó, ta có thể thấy được rằng chính lời ăn tiếng nói của con người trong giao tiếp luôn luôn được người xưa coi trọng và như một chân lý đã được định sẵn, trong đó cũng chính là một trong những chuẩn mực đạo đức của con người. Nói về lời ăn tiếng nói trong ca dao xưa không thể không nhắc đến câu “Kim vàng ai nỡ uốn câu. Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời”.
Ta cũng có thể nhận thấy được rằng chính trong một trong những “tiêu chuẩn” hàng đầu của vẻ đẹp con người không đâu khác đó chính là “ăn nói”. Ăn nói đúng dĩ nhiên cũng phải mặn mà, phải có nét duyên dáng như câu ca xưa “Một thương tóc bỏ đuôi gà. Hai thương ăn nói mặn mà, có duyên”. Ngày nay chúng ta như thấy được quan niệm xưa cho rằng “tóc bỏ đuôi gà, má lúm đồng tiền” là vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp bề ngoài; còn “ăn nói mặn mà có duyên” là vẻ đẹp của được đánh giá chính là một vẻ tâm hồn bên trong, luôn bền vững với thời gian và năm tháng… Song với đó ta như thấy được chính hình ảnh “người khôn” được nhắc đi nhắc lại với tần suất cao trong ca dao cũng là một điều cần lưu ý. “Kim vàng ai nỡ uốn câu. Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời” thì ta như thấy được “kim vàng” như nói đến là một thứ quý giá. “Kim vàng” được mang một giá trị về vật chất khá lớn cho nên “ai nỡ uốn câu”. Việc đi câu cần phải móc câu, cước,…và không ai nỡ lấy vật có giá trị như chiếc kim vàng, cho dù là nhỏ bé như chiếc kim thôi đi uốn câu cả. Tương ứng với đó là vế sau “Người khôn ai nỡ nói nhau nặng lời”. Chúng ta phải hiểu “người khôn” ở đây không phải là hạng người “khôn lỏi, khôn vặt” ; sống ích kỷ, nhỏ nhen mà ý muốn nói chính là những con người sống có nhân nghĩa, biết đối nhân xử thế đúng mực, đúng chuẩn ở đời.
6. Lên voi xuống chó:
“Lên voi xuống chó” là cụm từ người ta nói đến sự lên xuống thăng trầm của đời người – khi thành đạt, khi thất bại. Cụm từ này nói chung là có ý tiêu cực về đời người.
Nếu nhìn trong toàn cảnh, chúng ta sẽ thấy chẳng có gì là lên xuống.
Bạn tìm được học bổng thạc sĩ, đó là lên? Học xong tìm việc mãi không có, đó là xuống? Tìm việc được, đó là lên? Công ty thua lỗ phải giảm người, bị mất việc, đó là xuống?
Nếu các bạn có cái nhìn như thế, thì cuộc đời của bạn như con yoyo lên xuống. Rất stress.
Cuộc đời là một dòng sông và ta như chiếc thuyền chèo trên dòng sông, hay con cá bơi trong dòng sông. Khi thì sông êm ả không có sóng, khi thì có sóng chòng chành, khi thì ghềnh đá ồ ạt… Chẳng có lên, mà cũng chẳng có xuống. Chỉ là tự nhiên thay đổi.
Người nói “lên voi xuống chó”, thường là người “lên” thì kiêu căng, “xuống” thì stress và chán đời.
Người tĩnh lặng không thấy lên xuống, thấy đời lúc nào cũng vậy, không kiêu căng và không stress. Chỉ là những khúc thay đổi của dòng sông, để dòng sông thêm thú vị.
7. Tốt mã dẻ cùi:
Tốt mã là vẻ đẹp bên ngoài. Dẻ cùi là loài chim có bộ lông đẹp, nhất là đuôi rất đẹp. Tiếc rằng chúng lại hay ăn phân chó (Dẻ cùi tốt mã dài đuôi/ Hay ăn cứt chó ai nuôi Dẻ cùi?) . Tốt mã dẻ cùi là câu thành ngữ để chỉ kẻ đẹp người xấu nết.
17. Nước mắt chảy xuôi:
“Nước mắt chảy xuôi” là thành ngữ Việt Nam nói đến tình thương chỉ có thể từ cha mẹ dành cho con cái, theo dòng thuận của đời người, từ cao xuống thấp, để khuyên chúng ta đừng đòi hỏi một sự báo đáp từ con cái.
18. Chỉ tay năm ngón:
Chỉ tay một ngón (ngón tay trỏ) là trỏ đường, bảo lối cho người ta đi còn chỉ tay cả năm ngón tức là chỉ bằng cả bàn tay, thì cái hành động đó không phải là để trỏ giúp đường nữa.
Câu “chỉ tay năm ngón” chê bai kẻ chỉ biết sai bảo người khác làm trong khi bản thân mình thì chẳng động chân, động tay vào việc gì. Người quen chỉ tay năm ngón là người xưa nay chỉ quen làm thầy người ta, không chịu làm người dưới ai, điều đó đáng chê, vì có biết làm người dưới mới làm được người trên, có biết vâng lệnh thì sau mới biết hạ lệnh.
thôi nha!
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
1. Ăn mặn khát nước
- Nghĩa đen: thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá mặn, không để ý tới vấn đề sức khỏe nên khi ăn quá mặn, sẽ thấy khát nước.
- Ngiã bóng: "ăn mặn " ở đây là làm những điều xấu xa thiếu phước, tổn đức, khát nước” tức là gặp sẽ gặp phải những điều không may mắn, cuộc sống khó khăn. Nếu chúng ta nếu làm những điều xấu xa, ác độc thì chắc chắc theo quy luật nhân quả, những điều xấu ấy sẽ vận vào sau này.
2. Cha chung không ai khóc
-Nghĩa đen: nhiều người con có chung một cha, suy ra phần tình thương sẽ bị chia ra cho nhiều người và không trọn vẹn. Bởi thế lúc cha chết, không một ai khóc lóc thương cảm vì tình thương vốn đã bị san sẻ.
- Nghĩa bóng: phê phán tình trạng việc chung bị bỏ mặc, không ai ngó ngàng đến, thường dùng để phê phán thái độ vô trách nhiệm đối với việc chung.
3. Đã khôn mà không ngoan
- Nghĩa bóng: ý chỉ những con người có tài năng, có trí thông minh nhưng lại không biết cư xử sao cho lễ độ, phải phép
4. Kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ
- nghĩa đen: những chú kiến bé nhỏ rất chăm chỉ làm việc để tha mồi về tổ dù mỗilần chỉ rất ít. Tuy nhiên sau thời gian lâu ngày rồi cũng sẽ trở nên nhiều
- nghĩa bóng: Nhiều cái nhỏ dồn lại thì ắt sẽ thành cái lớn, kiên trì và nhẫn nại ắt sẽ thành công.
5. Kim vàng ai nỡ uốn câu
- nghĩa đen: vàng là vật quý, của cải ngày xưa nên không ai dúng trong việc nhỏ như là làm móc câu
- nghĩa bóng: con người nên sống, khi giao tiếp cần lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng người khác; cần suy nghĩ, lựa chọn ngôn ngữ cẩn thận trước khi nói.
6. Lên voi xuống chó
- nghĩa bóng: nói đến sự lên xuống thăng trầm của đời người – khi thành đạt, khi thất bại. Con đường danh vọng bấp bênh, thăng trầm có ý tiêu cực về đời người
7. Tốt mã giẻ cùi
- nghĩa đne: Giẻ cùi là một loài chim có bộ lông đẹp và có đuôi dài
- nghĩa bóng: ám chỉ những kẻ có mã đẹp bề ngoài nhưng lại khôngcó tài cán gì. Từ đó, khuyên con người chú trọng nhiều hơn tới thực chất, chứ đừng hoa mắt lên trước vẻ lòe loẹt bề ngoài
8. Mũ ni che tai
- nghĩa đen: mũ che tai thì ocn người sẽ không gnhe được bất cứ điều gì
- nghĩa bóng: nói về thái độ bàng quang, tiêu cực, gác bỏ ngoài tai mọi sự đời, trốn tránh đấu tranh.
9. Xấu đều hơn tốt lõi
- nghĩa bóng: xấu đều đều với nhau, tức là tương đương, cân đối với nhau thì còn tốt hơn là có một chỗ khác xấu quá
- nghĩa đen: ý chỉ đến sự hài hòa, vcân xứng trong 1 tập thể
10. Mắt trước mắt sau
- nghĩa bóng: tả vẻ lấm lét nhìn trước nhìn sau, liệu chừng để đi khỏi càng nhanh càng tốt do có điều gì đang thấp thỏm lo sợ
11. Nhát như cáy
nghĩa bóng: chỉ đặc tính nhát gan, hay sợ sệt đến mức cao độ.
12. Miếng khi đói bằng gói khi no
- nghĩa đen: khi đói thì con người chỉ khao khát 1 miếng nhỏ nhoi đã là đủ. Lúc đói thì được ăn một miếng nhỏ cũng đã đủ thấy hạnh phúc.
- nghĩa bóng: đề cập đến sự giúp đỡ, yêu thương lẫ nhau trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.
13. No bụng đói con mắt
- nghĩa đen: bụng đã no rồi, mà thấy thức ăn ngon vẫn thèm, vẫn muốn ăn nữa.
14. Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng
- nghĩađen: Thuốc tuy đắng nhưng có thể trị được bệnh.
- nghĩa bóng: Lời nói thật tuy trước mắt có gây phật lòng người nghe, nhưng lại luôn giá trị và cần thiết. tất cả những điều gì thật thì nó thường thô và khiến cho người ta không thích và cũng không ưa nó.
15. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn
- nghĩa đen: khi đánh giá độ bền của một vật dụng, chúng ta phải chú ý đến chất lượng gỗ để tạo nên đồ vật ấy, chứ không nên chỉ đánh giá bề ngoài của lớp sơn
- nghĩa bóng: đề cao phẩm chất đạo đức của con người là quan trọng hơn tất cả vẻ đẹp của hình thức bên ngoài.
16. Suy bụng ta ra bụng người
- nghĩa bóng: chủ quan cho rằng mình nghĩ hoặc mong muốn điều gì (thường là điều không tốt) thì người khác ắt cũng nghĩ hoặc mong muốn như thế.
17. Nước mắt chảy xuôi
- nghĩa đen: nước mắt chỉ có thể chảy xuôi xuống chứ không bao giờ chảy ngược lên
- nghĩa bóng: n tình thương chỉ có thể từ cha mẹ dành cho con cái, theo dòng thuận của đời người, từ cao xuống thấp,
18. Chỉ tay năm ngón
- nghĩa bóng: chê bai kẻ chỉ biết sai bảo người khác làm trong khi bản thân mình thì chẳng động chân, động tay vào việc gì.
19. Đứng núi này trông núi nọ
- nghĩa đen: đang đứng trên ngọn núi này thì không chịu,cảm thấy ngọn núi kia sẽ thích hơn nhưng thật ra đi qua rồi mới hiểu thấu được
- nghĩa bóng: không bằng lòng với cái hiện có, tham lam mơ tưởng đến cái khác chưa phải của mình
Bảng tin
3
3
1
tại mk ko tìm thấy lên mới hỏi
1948
18116
1741
bạn ơi, mk xong ruid
3
3
1
mà bây h lại chả có đc câu hỏi đày đủ
1948
18116
1741
cho mình hay nhất đi
1948
18116
1741
cho mình hay nhất nha
1948
18116
1741
mình đang rất cần
3
3
1
nghĩa đen và nghĩa bóng đầy đủ chứ bạn
1948
18116
1741
mk chỉ phân tích đc câu 1 thôi