Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5*
nếu câu trả lời hữu ích nhé!
Luận điểm 1: Mở đầu bài thơ là lời tâm sự nhà thơ về nỗi cô đơn, bẽ bàng trong cảnh trờ đợi khắc khoải (2 câu đầu)
_Đem khuya là lúc con người tự đối diện với chính mình, nhận ra sự cô đơn của mình.
_Trong không gian, hoàn cảnh ấy vang lên âm thanh của tiếng trống canh dồn.Dồn dập, thôi thúc, gấp gáp.Âm thanh ấy gợi bước đi của thời gian, gợi ấn tượng về không gian mênh mông, vắng lặng, gợi con người nhỏ bé cô đơn.
_Đén câu thơ thứ hai, nữ sĩ cảm nhận được sự tủi hổ, bẽ bàng của mình.Từ "trơ" chỉ sự tủi hổ, bẽ bàng, còn hàm ý thách thức.Sự đối lập giữa cái hồng nhan (cá nhân) với nước non (cái tập thể xã hội) vừa làm tắng sự cô độc thân phận hồng nhan, vùa thể hiện sự khát khao cháy bỏng về hạnh phúc tuổi xuân.
Luận điểm 2: Hai câu thực, nhà thơ tâm sự về bi kịch tình duyên ngang trái(2 câu thực)
_Trong sự cô đơn, tủi hổ, bẽ bàng, nữ sĩ đã tìm đến rượu để giãi bày nỗi lòng.Nhưng cụm từ "say lại tỉnh" gợi vòng quẩn quanh, bế tắc trong tâm trạng, hoàn cảnh của Hồ Xuân Hương.
_Hình ảnh "vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn" mang hai nét nghĩa: Nghĩa thực, trăng đêm khuya sắp tàn, hình ảnh này cũng là ẩn dụ chỉ cuộc đời nữ sĩ, tuổi xuân trôi mau như vầng trăng bóng xế và nhân duyên không trọn vẹn như trăng khuyết chưa bao giờ tròn đầy.
Luận điểm 3: Hai câu luận là tâm sự nhà thơ và nỗi phản vất muốn phản kháng để thoát khỏi hoàn cảnh thực tại(2 câu luận )
_hai câu thơ gợi cảnh vật thiên nhiên. Cảnh được nhìn qua tâm trạng, nỗi niềm con người. "rêu, đá' là những vật nhỏ bé, vô tri vô giác nhưng nhà thơ đã nhân hóa chúng thành những linh hồn có sức sống mạnh mẽ, tự do, phóng khoáng.
_Nghệ thuật đảo ngữ kết hợp động từ mạnh, nghệ thuật đối-cường điệu trong hai câu thơ thể hiện thái độ ẩn khuất không cam chịu muốn phản kháng, giải thoát khỏi nỗi cô đơn nhân vật trữ tình.
Luận điểm 4:Bài thơ kết lại bằng lời tâm sự về nỗi đau phải san sẻ hạnh phúc(2 câu kết)
_Cụm từ "xuân đi xuân lại lại" gợi tâm trạng tiếc nuối của con người khi tuổi xuân trôi đi, sự trở lại của mùa xuân thiên nhiên đồng nghĩa với sự ra đi của tuổi xuân con người, bởi vậy chữ "ngán" ( ngán ngẩm, chán ngản) nói lên nỗi đau, nỗi buồn tủi của người phụ nữ quá lứa nhỡ thì đang trải qua sự mòn mỏi, đợi chờ.Các từ chỉ số lượng ít "mảnh, tí, con con" thể hiện nỗi đau người phụ nữ khi phải san sẻ hạnh phúc nhỏ nhoi.
Mở bài:_Hồ Xuân Hương là nhà thơ nổi tiếng của văn học trung đại Việt Nam.Bà được mệnh danh là Bà chúa thơ Nôm.Bà là người có tài, có bản lĩnh nhưng cuộc đời tình duyên có nhiều éo le, ngang trái.Hồ Xuân Hương là hiện tượng độc đáo của văn học trung đại Việt Nam.Nhà thơ viết về người phụ nữ trào phúng và trữ tình.
_Bài thơ "Tự tình"(II) là 1 trong 3 bài thơ trùm tự tình.Bài thơ thể hiện tâm sự về nỗi cô đơn, bẽ bàng và khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của nữ sĩ Xuân Hương.
Kết bài "Tự tình" là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ và tư tưởng chủ đạo của nghệ sĩ Hồ Xuân Hương.Thể hiện cái nhìn độc đáo, cá tính của bà về nhưng vấn đề xung quanh thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.
mình cũng là hs lớp 11 nên mình ko hề chép trên mạng, bài giảng của mình có thể chiếm trọn điểm phần làm văn
Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
Sự kiện