Hoidap247.com - Hỏi đáp online nhanh chóng, chính xác và luôn miễn phí

logo

loading

Đáp án cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" năm 2021 - 2022. Khối 5Auto

An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ năm học 2021 – 2022
ĐÁP ÁN DÀNH CHO HỌC SINH KHỐI 5
PHẦN A: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
(Em hãy khoanh tròn vào 01 đáp án đúng nhất trong số các phương án trả lời)

Câu 1. Những hành vi nào không được thực hiện khi điều khiển xe đạp?

A. Nhường đường cho người đi bộ và các phương tiện khác.

B. Chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

C. Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh.

D. Tất cả các hành vi trên.

Câu 2. Em cần làm gì khi điều khiển xe đạp chuyển hướng?

A. Xác định hướng cần chuyển, giảm tốc độ.

B. Quan sát mọi phía, khi đảm bảo an toàn thì đưa ra tín hiệu báo chuyển hướng.

C. Thận trọng điều khiển xe chuyển hướng và luôn quan sát phòng tránh va chạm.

D. Tất cả các ý trên.

Câu 3. Nơi nào sau đây không phải nơi bị che khuất tầm nhìn?

A. Nơi đường thẳng, thông thoáng, không có đường, ngõ cắt ngang.

B. Điểm mù của các phương tiện giao thông.

C. Nơi đường khúc khuỷu, ngoằn ngoèo.

D. Nơi có nhiều phương tiện giao thông lớn dừng đỗ.

Câu 4. Khi tham gia giao thông ở nơi tầm nhìn bị che khuất, em cần làm gì?

A. Đi chậm, chú ý quan sát xung quanh.

B. Lắng nghe tiếng còi xe, tiếng động cơ.

C. Chỉ tiếp tục di chuyển bình thường khi đảm bảo an toàn.

D. Tất cả các ý trên

Câu 5. Hành vi nào không được phép thực hiện khi tham gia giao thông đường hàng không?

A. Mang theo giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu.

B. Sử dụng các thiết bị điện tử nghe, nhìn khi tàu bay đang cất cánh.

C. Xếp hàng làm thủ tục kiểm tra trước khi lên tàu bay.

D. Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên hàng không.

Câu 6. Khi đang ngồi trên máy bay đi du lịch cùng gia đình, em thấy bạn của mình đang loay hoay tìm cách mở cửa thoát hiểm. Em sẽ làm gì?

A. Ngồi yên, nhìn bạn thực hiện.

B. Giúp đỡ bạn mở cửa thoát hiểm.

C. Khuyên không được mở cửa thoát hiểm.

D. Quát mắng bạn không được nghịch ngợm.

Câu 7. Em đang đạp xe đến trường thì gặp một đoạn đường bị ùn tắc đông người, vỉa hè dành cho người đi bộ đang không có người. Bên cạnh đó, đường phía ngược chiều cũng rất vắng. Em sẽ làm gì?

A. Đi lên vỉa hè dành cho người đi bộ.

B. Đi sang phần đường ngược chiều.

C. Len lỏi, đâm ngang, tìm mọi cách để thoát khỏi đoạn ùn tắc.

D. Bình tĩnh, không vội vàng, tiếp tục di chuyển đúng quy định.

Câu 8. Khi gặp một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường đến trường, em sẽ làm gì?

A. Giữ nguyên hiện trường vụ tai nạn, báo cho người lớn nào đó để họ tìm người giải quyết, giúp đỡ người bị nạn nếu có thể.

B. Tiếp tục di chuyển, coi như không nhìn thấy gì.

C. Chen lấn cùng đám đông xem cho thỏa trí tò mò.

D. Bỏ chạy vì sợ hãi.

Câu 9. Đang đạp xe trên đường, em nghe thấy tiếng còi hú của xe cứu thương ở phía sau, em sẽ làm gì?

A. Tiếp tục di chuyển bình thường.

B. Đạp xe thật nhanh để kịp đến trường

C. Điều khiển xe đi chậm lại, hoặc dừng lại sát lề đường bên phải theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương.

D. Điều khiển xe áp sát lề đường bên trái theo chiều đi của mình, nhường đường cho xe cứu thương và các phương tiện giao thông khác.

Câu 10. Sắp xếp các bước xây dựng một kế hoạch tuyên truyền về an toàn giao thông

A. Xây dựng nội dung tuyên truyền.

B. Thực hiện công tác tuyên truyền.

C. Xác định hình thức tuyên truyền.

D. Xác định mục tiêu, đối tượng tuyên truyền.

Đáp án: 1.D;      2. C;        3. A;         4. B

PHẦN B. VIẾT

Đề bài: Kể lại một sự cố giao thông mà em biết và cách ứng xử của những người có mặt ở đó. Nêu suy nghĩ của em của em về cách ứng xử đó?

* Bài tham khảo số 1

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra và gây nên hậu quả nghiêm trọng như câu chuyện tôi chứng kiến sau. Chẳng là, tôi đang trên đường đi học về thì thấy một bác xe ôm chở hàng khá là cồng kềnh đang di chuyển trên đường. Không ngờ đang đi thì bác ấy quẹt vào một chiếc xe ô tô sang. Khiến cho trên thân xe màu đen hiện lên một vệt xước dài. Khi thấy có va chạm chủ xe là một chú ăn mặc lịch thiệp bước xuống xe. Nhìn quay chiếc xe của mình và không thấy nói gì. Tôi chỉ thấy bác xe ôm cũng xuống xe xin lỗi rối rít. Bác ấy cũng có thành ý muốn xin bồi thường. Nếu là người khác tôi chắc rằng nhiều người sẽ làm ầm ĩ lên nhưng chú lái xe sang không làm vậy. Chú ấy mời bác xe ôm vào quán nước bên ngồi nói chuyện. Chú ấy hỏi thăm bác đi làm gì? Công việc có vất vả không? Xong khi biết được hoàn cảnh của bác ấy, không những chú không đòi bồi thường mà còn lấy từ trong ví biếu bác ấy một chút để uống nước và có thể trang trải cuộc sống. Tôi nhìn thấy bác xe ôm cầm sấp tiền đó cảm ơn rối rít và tôi còn thấy một giọt nước mắt trong hốc mắt của bác. Chứng kiến được câu chuyện này tôi thấy ràng trong cuộc sống còn rất nhiều người tốt, việc tốt. Khi mà mọi người vừa trải qua đại dịch Covid-19 khiến cho mọi người gặp phải khó khăn, cuộc sống cũng thiếu thốn nhiều. Thì chỉ với hành động của chú xe ô tô cũng khiến cho con người nhìn cuộc sống có sự yêu thương hơn. Như một nhà văn có nói “ nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình người”. Vậy nên chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

* Bài tham khảo số 2

Sau giờ học trên lớp, tôi đi xe đạp trên đường về nhà. Lúc đó trời cũng đã sập tối, đường đông đúc. Mọi người ai ai cũng vội vàng để về nhà cho đúng giờ. Nhưng càng ngày càng đông và càng ngày càng tắc đường. Tôi thấy có người đi xe lên vỉa hè, người lạng lách, người thì đi ngược chiều để làm sao đi nhanh nhất. Nhưng như vậy con đường càng tắc dài hơn. Và khi tôi đến gần ngã tư thì càng tắc hơn, hóa ra là ở chỗ ngã tư có một vụ tai nạn nhỏ. Hai xe máy va quệt vào nhau nhưng mà hai người điều khiển xe không những không dắt xe vào lề đường giải quyết mà ngay giữa ngã tư đánh nhau. Tôi chỉ nghe thấy lời qua tiếng lại, tiếng chửi vang cả một khu đó. Người thì vội vàng vượt qua đám đông tắc đường đó, người thì xúm xem. Nhưng không hề có ai ra can ngăn lại. mọi người chỉ đứng chỉ trỏ, nói chuyện với nhau. May sao một lúc thì đã có công an đến để giải quyết và giải quyết sự việc trên. Lúc đó, thì đoạn đường chỗ ngã tư mới có thể đỡ tắc, mọi người lại vội vã về nhà. Tôi từ trên đường về đến nhà vẫn luôn suy nghĩ một điều rằng, nếu lúc 2 người đó đánh nhau mà có người can ngăn thì sẽ không xảy ra tắc đường như vậy. Và 2 người đi xe máy va chạm với nhau mà chọn cách giải quyết khác như nói chuyện với nhau hoặc là đưa ra cách giải quyết khác thì sẽ tốt hơn. Khi mà cuộc sống càng ngày càng phát triển mọi người hình như lại thờ ơ với nhiều việc, vô cảm với cả những người xung quanh mình. Hãy là những con người văn minh với những cách giải quyết trong hòa bình và luôn luôn thấy được tình yêu thương xung quanh chúng ta. 

* Bài tham khảo số 3

Đây là một câu chuyện thực của em , đến bây giờ em vẫn còn nhớ mãi, chắc chắn là sau này thì có lẽ em cũng sẽ không bao giờ quên được. Đó là một buổi sáng đang trên đường đi học, em đi trên chiếc xe đạp mini màu xanh của mình. Khi đến ngã ba em phải sang đường, em đã quan sát trước sau không có xe thì mới xin sang đường. Ai nào ngờ bất ngờ một chiếc xe máy ở đâu phóng từ trong ngõ ra ngoài đã va phải xe của em, khiến cho em bị ngã xuống đường. Em còn nhớ rõ lúc đó cả mặt của em bị đập xuống đường, trước mắt tối om không biết gì. Nhưng một lúc em định hình lại và ngồi dậy thì thấy chiếc xe của em đã bị hỏng bánh xe đằng sau và em còn bị gãy một chiếc răng. Còn chiếc xe gây tai nạn cho em lại đã chạy mất. Rất may là những người đi đường và những người bên đường đã lại giúp đỡ em. Họ đỡ em dậy và hỏi han xem em còn bị đau ở đâu không? Họ còn giúp em gọi điện thoại cho bố mẹ em nữa. Những chỗ đau thì em được mọi người xoa thuốc cho đỡ đau và dán lại những vết xước trên mặt cho em. Xong khi em về đến nhà em thấy trong lòng rất ấm áp vì được mọi người giúp đỡ trong lúc gặp khó khăn. Vậy nên khi chúng ta thấy người khác gặp khó khăn hoạn nạn mình chỉ cần giúp đỡ một chút thôi, một điều nhỏ nhặt thôi cũng khiến cho người khác biết ơn và luôn ghi nhớ trong lòng vì điều đó. Hãy luôn yêu thương giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người họ trong lúc khó khăn.


``