Hoidap247.com - Hỏi đáp online nhanh chóng, chính xác và luôn miễn phí

logo

loading

Bộ sưu tập bài tham khảo cuộc thi viết thư UPU lần 51 năm 2022Chủ đề năm 2022: “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu” (Tiếng Anh: “Write a letter to someone influential explaining why and how they should take action on the climate crisis.”).

Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.

 

BÀI VIẾT THAM KHẢO

Bài viết 1. 

Hà Nội, ngày 22/12/2021
Kính gửi ông António Guterres,
Cháu là Nguyễn Văn A, học sinh trường THCS A tại Hà Nội, Việt Nam. Cháu  muốn gửi bức thư này cho ông để bày tỏ suy nghĩ của cháu về vấn đề khủng hoảng khí hậu.
Mỗi ngày khi thức dậy cháu đều cảm nhận được thấy sự thay đổi của khí hậu, sự biến đổi của thiên nhiên càng ngày càng nhiều. Tuy hiện tại cháu chỉ mới là một học sinh trung học nhưng khi đứng trước vấn đề về khủng hoảng khí hậu thì thật sự rất đau lòng. Hàng ngày phải nghe về những thông tin trên truyền thông nào là thiên tai, bão lũ, sự nóng lên của Trái Đất hay có thể là nhiều thành phố sẽ bị chìm sâu dưới đáy biển. Theo như bà Virginia Gamba - Đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Trẻ em và Xung đột Vũ trang - “giải quyết khủng hoảng khí hậu có thể giúp xây dựng các cộng đồng hòa bình và kiên cường, đồng thời giúp bảo vệ hàng triệu trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột. Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến xung đột, mà có thể làm trầm trọng thêm tình trạng yếu kém và làm trầm trọng thêm các động lực xung đột. Tôi rất lo ngại về hậu quả của một tác động như vậy đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột, những người vốn đã là nhóm dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ khủng hoảng”.
Vậy nên việc ngăn chặn những khủng hoảng khí hậu của chính là khủng hoảng đến quyền trẻ em. Nếu thật sự như vậy thì đó là điều đáng tiếc vô cùng với chúng ta, với loài người. Vậy nên cháu nghĩ rằng Liên hợp quốc cần có những hành động và biện pháp để tránh những tác hại không đáng có cho Trái Đất. 
Chẳng hạn cần có những biện pháp mạnh hơn để nhằm hạn chế việc sử dụng những chất nhựa khó phân hủy. Các vật dụng làm từ nhựa như: túi, ống hút, chai, cốc, bàn ghế, đồ chơi nhựa… rất phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, do sở hữu độ bền cơ học cao nên các sản phẩm từ nhựa rất khó bị phân huỷ, chúng sẽ tồn tại dai dẳng trong tự nhiên từ năm này qua năm khác. Gây ra rất nhiều vấn nạn nhức nhối cho môi trường và sự sống của sinh động vật trên trái đất. Vậy nên chúng ta cần khuyến khích những nhà sản xuất, những nhà nghiên cứu ra những chất liệu khác có thể thay thế cho chất liệu nhựa để không ảnh hưởng đến môi trường. Nếu chúng ta vẫn sử dụng đồ nhựa thì đến hàng trăm năm, hàng triệu năm thì những sản phẩm này mới có thể phân hủy hết được. Đó là sẽ gây ảnh hưởng cho thế hệ sau, những thế hệ trẻ những chủ nhân tương lai. Hãy dừng lại ngay những hành động gây hại đó. 
Cháu mong ông sẽ có những hành động quyết liệt hơn để tất cả chúng ta cũng sẽ cùng chung tay bảo vệ lá phổi xanh của Trái Đất.
Cháu rất cảm ơn ông, dù còn rất bận rộn với nhiều công việc nhưng cũng đã dành thời gian để đọc bức thư này. Mong ông có thật nhiều sức khỏe để cùng đồng hành với mọi người chống lại khủng hoảng khí hậu.
Thân gửi ông!
                                      (Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com)
Bài viết 2. 

Hà Nội, ngày 21 tháng 12 năm 2021

Kính gửi bác… !

Cháu tên là…

      Lý do cháu viết lá thư này vì cháu nhận thấy vấn đề đáng báo động về sự ô nhiễm nặng nề của môi trường hiện nay.Trái đất này là của chúng ta, chúng ta đã tạo ra nó và có trách nhiệm phải gìn giữ. Khí hậu là một trong những yếu tố bao quanh cuộc sống của mọi người và trong nhưng năm trở lại đây, nó đã bị ảnh hưởng nặng nề hay còn được gọi là tình trạng biến đổi khí hậu. Bão lũ, thiên tại hay hạn hạn xảy ra hàng năm trên đất nước ta như lụ lụt tại miền Trung khiến cho các cư dân bị ảnh hưởng rất lớn. Miền Trung Việt Nam ta đã phải hứng chịu hàng nghìn cơn bão nhiệt đới quanh năm, gây ra tình sạt lở đất, đổ cây cối,… làm trao đảo cuộc sống của người dân trong nhiều năm trở lại đây. Các tỉnh bị hạn hán nghiêm trọng là đặc biệt là Đắk Lắk, Gia Lai,… và  các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, thiếu nước trầm trọng ...Tình trạng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng tới cuộc sống của mọi người dân Việt Nam. Một vấn đề xảy ra hằng năm gây tổn thất lớn tới chúng ta nhưng chưa một ai tìm ra lời giải đáp cũng như phương pháp tốt nhất cho vấn đề này. Nó khiến cuộc sống của dân ta khốn khổ từng ngày. Sự biến đổi này hoàn toàn do con người chúng ta tạo nên.

     Cháu viết lá thư này với một chút hy vọng, dù chỉ là nhỏ nhoi cháu cũng mong có thể đóng góp công sức của mình vào việc bảo vệ trái đất của chúng ta. Mỗi hành động nhỏ đều mang ý nghĩa lớn, tuy nhỏ nhưng có ích cho xã hội. Chúng ta là những công dân toàn cầu hãy có ý thức bảo vệ trái đất, bảo vệ thế giới xung quanh ta. Một hành động nhỏ như là không sử dụng túi Nilong khi mua thực phẩm, thay vì cho vào túi thì 2 – 3 món đồ ta có thể cầm tay, trồng thêm cây xanh quanh khu ta sinh sống hay đơn giản là vứt giác đúng nơi quy định. Hàng ngày hàng giờ, mỗi cá nhân chúng ta cần tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế sử dụng thêm một chút thì đó đã là những việc tốt mà ta nên làm để bảo vệ môi trường sống của cá nhân, gia đình và mọi người xung quanh. Khủng hoảng hay biến đổi khí hậu có thể xảy nghiêm trọng hơn, hậu quả còn có thể khó lường hơn bao giờ hết. Bởi vậy, cháu hy vọng rằng với những điều nhỏ nhoi là những hành động chúng ta cần làm để nâng cao giá trị con người và giảm rủi ro mà biến đổi khí hậu gây nên. Hãy chung tay bảo vệ trái đất bởi nó là nguồn sống,  là trái tim của chúng ta. Mỗi chúng ta chính là một mảnh ghép quan trọng để bảo vệ môi trường.

Một người không thể làm nên việc lớn nhưng cháu tin rằng với sự sáng suốt và chỉ đạo ân cần, chu đáo của bác thì dân ta sẽ tích cực, đồng lòng và có ý thức hơn trong việc phòng chống các rủi ro thiên tai gây nên. Hãy giúp cho trái đất này trở nên xanh sạch đẹp hơn mỗi ngày.

Học sinh

                                   (Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com)

Bài viết 3. 

Kính gửi Tổng thống Mỹ, ngài Biden

Có thể ngài sẽ bất ngờ khi nhận được thư này từ đất nước Việt Nam xa xôi. Cháu là một học sinh cấp hai, một người Việt Nam bình thường, một công dân sống thầm lặng như bao người khác. Cháu biết đến ngài nhờ cuộc tranh cử Tống thống và biết đến nước Mỹ cùng sự hùng mạnh, giàu đẹp và phát triển. Vì lẽ đó, cháu tin rằng hơn ai hết, ngài là người có tiếng nói và có thể cất lên tiếng nói của mình trước khủng hoảng khí hậu.

Lý do để cháu viết bức thư này cho ngài vì cháu tin với uy tín, với sự bác ái mà nước Mỹ luôn đề cao sẽ mang đến cho không chỉ nước Mỹ mà toàn nhân loại cuộc sống tốt đẹp hơn. Khủng hoảng khí hậu hiện nay đã và đang gây ra vô vàn hậu quả. Nếu mỗi người không tự ý thức trong từng hành vi thì cuộc sống sớm muộn cũng sẽ chấm dứt và bình yên, hạnh phúc là hai từ xa xỉ với con người. Tại sao lại để băng ở hai cực tan và tại sao lại cần tìm hố chôn mình với hành vi như đốt rừng, như gây ô nhiễm môi trường để rồi làm khí hậu bị tác động như thế ạ? Hàng ngàn hành vi xấu của con người xảy đến nối tiếp nhau đã và đang làm nóng lên toàn cầu cũng như gây ảnh hưởng đến khí hậu. Nếu không sớm hành động, cả thế giới này sẽ sống ra sao ạ? Cháu tin trong vai trò của một nhà lãnh đạo, ngài vô cùng hiểu và thấu về điều này.

Do đó, với bức thư này, cháu mong rằng ngài, nước Mỹ và người dân trên toàn thế giới sẽ cùng chung tay hành động. Hành động chung tay ấy được thể hiện cụ thể trong từng hành động dù nhỏ nhoi. Theo cháu được biết hiện nay đã và đang có rất nhiều liên hiệp các quốc gia cùng chung tay với vấn đề biến đổi khí hậu. Bên cạnh những hội nghị, bên cạnh những lời hứa hẹn trời biển, cháu ước mọi thứ được hiện thực hóa. Một chút đầu tư cho kinh tế có sự chung tay của cộng đồng chắc chắn sẽ giúp vấn đề khủng hoảng khí hậu có tiến triển tốt lên ít nhiều. Và ngài nghĩ sao về những quỹ dành cho khí hậu cùng những giải thưởng danh giá dành cho các hành vi, hoạt động vì sự thay đổi tích cực của khí hậu? Cháu tin rằng chỉ khi có sự đi đầu, sự dẫn lối thì thông điệp tốt đẹp sẽ rất dễ lan tỏa và giúp cộng đồng này, thế giới này, không chỉ nước Mỹ, nước Việt Nam nơi cháu sinh sống mà toàn thể thế giới này đều sẽ trở nên tốt hơn. Và chúng ta sẽ cùng chung tay vì khủng hoảng khí hậu, vì hướng đến sự tốt đẹp của Trái Đất này.

Việt Nam ngày 29 tháng 12 năm 2021

Cháu

Nguyễn Văn A

                                       (Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com)

Bài viết 4. 

Thân gửi chị Lindsey Marie Coffey - Miss Earth 2021

Mở đầu thư em xin chúc mừng chị đã đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi Mis Earth năm nay. Chúc chị có một năm trên cương vị mới có thể làm tốt trong việc bảo vệ môi trường trên thế giới. 

Chị biết đấy, môi trường của chúng ta hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống, tính mạng của con người chúng ta. Những cánh rừng chính là lá phổi xanh của Trái Đất. Nhưng hiện nay nạn chặt phá rừng đang hoành hành, khiến cho những cánh rừng đang bị giảm sút, khiến cho đất bị xói mòn. 

Không biết ở nơi khác trên thể giới có gặp vấn đề này không? Nhưng ở quê hương em thì em đã phải chứng kiến người dân phải chịu cảnh lũ lụt sạt lở. Hàng trăm, hàng ngàn người dân đã sống cảnh màn trời chiếu đất, không nhờ cửa khi lũ về. Những cơn lũ từ trên thượng nguồn đổ xuống, nhưng không hề có những cánh rừng để cản lại sức mạnh của nó. Và chúng ta vẫn còn nhớ đến hình ảnh những người bộ đội cứu hộ cho nhân dân miền Trung nơi em ở đã phải nằm lại vùng đất  Rào Trăng 3. Đã khiến cho bao nhiêu người rơi nước mắt.

Vậy nên em nghĩ chúng ta cần phải bảo vệ rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn. Đồng thời cần phải trồng rừng để ngăn chặn những thiệt hại không đáng có về người và của. 

Em viết bức thư này cho chị là muốn chị cùng những tổ chức về bảo vệ môi trường khác sẽ cùng em làm việc này. Và nhân rộng nó hơn đến mọi người.

Hà Nội, ngày 29/12/2021

                                        (Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com)

Bài viết 5. 

Kính gửi bác Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đáng quý!

Cháu sẽ rất vui khi được biết ngài đang đọc lá thư này! Cháu xin tự giới thiệu cháu tên là A, hiện đang là một học sinh Trung học của tỉnh Phú Thọ. Là một công dân của đất nước Việt Nam nói riêng và công dân toàn cầu nói chung, trước tình hình khủng hoảng khí hậu ngày càng trở nên phức tạp, cháu có niềm tin rằng với sự ảnh hưởng to lớn của ngài sẽ đưa ra được những giải pháp thiết thực cho nhân dân trên cả để góp phần vào việc là giảm quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu.

Khủng hoảng khí hậu đang diễn ra với tốc độ nhanh và gây ra những hậu quả nặng nề. Nhiệt độ trái đất ngày càng tặng, mùa hè trên trái đất ngày một khắc nghiệt và khô hạn. Băng ở hai cực đang tan dần, nước biển ngày càng dâng cao, rồi sẽ có rất nhiều quốc gia bị nhất chìm đất đai trong nước biển. Giông bão diễn ra thường xuyên với mật độ ngày càng cao gây nhiều thiệt hại nặng nề. Và nguyên nhân của tất cả những điều đó đều dẫn ra từ ý thức của mỗi một người sống trên trái đất này. Chính mỗi công dân trên đất nước nhỏ bé của chúng ta cũng đóng một phần lớn vào quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu ấy. Nhà máy xí nghiệp phục vụ cho sự phát triển của đất nước là thiết yếu, nhưng việc xử lí khí thải cũng đóng vai trò không nhỏ. Khói độc từ các nhà máy thải ra gây ô nhiễm nguồn khí quyển. Chất thải ra sông, hồ, ao, biển gây ô nhiễm nguồn nước và các loài sinh vật biển. Rác thải vứt bừa bãi ở khắp mọi nơi. Bằng chứng cho hậu quả khủng hoảng khí hậu là nhân dân ta phải chịu hậu quả rất nặng nề từ bão lũ hàng năm. Những cơ bão qua đi để lại rất nhiều mất mát về vật chất lẫn tinh thần cho dân tộc ta. Rất nhiều người trong chúng ta chung tay giúp đỡ đồng bào nhưng họ không biết rằng, điều nhỏ nhất họ phải làm để thay đổi điều đó chính là tự ý thức về việc bảo vệ môi trường. Khí hậu độc hại, mỗi trường thay đổi còn tạo điều kiện cho bệnh dịch phát triển đe doạ tới sự sống con người, tiêu biểu chính là căn bệnh ung thư quái ác mà tới giờ ta vẫn chưa tìm ra hoàn toàn cách chữa trị.

Là thủ tướng chính phủ của một quốc gia, cháu tin rằng ngài luôn ý thức và thấu hiểu được vấn đề này. Vì vậy, qua bức thư này, cháu đề muốn tất cả người dân Việt Nam ta cùng hành động vì môi trường chung của thế giới và vì chính bản thân mỗi người. Cháu đề xuất rằng mỗi người cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Trước hết là cần vứt rác và phân loại rác đúng nơi quy định. Đưa ra các định hướng xử lí chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt một cách hợp lí. Đẩy lùi các hủ tục lạc hậu từ việc chôn cất người đã khuất để giảm thiểu ô nhiễm mỗi trường và ủ mầm bệnh gây hại. Ngài thủ tướng chính phủ thân mến, chúng ta cần phải mạnh tay đưa ra những hình phạt cho các cấp độ vi phạm việc phái hoại môi trường sống để mọi người có ý thức hơn. Ta cần phát động nhiều phong trào “vì môi trường” về từng địa phương, trường học để mọi người cùng hành động. Xây dựng những quỹ vì môi trường. Đưa ra những hình thức khen thưởng danh giá cho những người đứng ra hành động vì môi trường.

 Cháu tin rằng khi có dẫn dắt sáng suốt thì thông điệp tốt đẹp sẽ lan tỏa khắp cả nước và rồi một ngày không xa chúng ta sẽ đẩy lùi “khủng hoảng khí hậu” và có một cuộc sống chan hoà với thiên nhiên.

 Hà Nội, ngày 05 tháng 01 năm 2022

         Cháu

            A

                                       (Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com)

Bài viết 6. 

 Việt Nam, ngày 12/1/2022

Kính gửi ông Elon Musk

Cháu tên là ….. đang theo học trường….. tại Việt Nam

Trước tiên cho cháu xin được gửi lời chào và lời chúc sức khỏe đến ông. Cháu được biết về ông là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Và ông cũng là người có ảnh hưởng đối với nhiều người và đối với thế giới. Ông là chủ của hãng xe điện Tesla nổi tiếng nhất hiện nay, chiếc xe đó không chỉ là tiên phong công nghệ mới mà nó còn bảo vệ được môi trường. Vậy nên cháu muốn viết bức thư này để muốn nói về vấn đề khủng hoảng khí hậu như hiện nay.

Chắc mỗi ngày ông và cháu đều đã xem, đọc được những thông tin không được tốt về khí hậu thế giới đang ngày càng khủng hoảng hơn. Việc khủng hoảng này đã có từ lâu chứ không phải bây giờ mới có. Khi mà dân số thế giới tăng lên một cách chóng mặt thì việc ô nhiễm môi trường, ô nhiêm không khí, ô nhiễm nước, đất,... là điều tất nhiên. Nếu một người dân của chúng ta biết bảo vệ môi trường thì chắc rằng sẽ không gây khủng hoảng khí hậu như hiện nay.

Việc sản xuất xe ô tô điện của ông cũng là một việc làm tiên tiến để bảo vệ khí hậu tránh những tác hại mà xe ô tô chạy bằng xăng, dầu hiện nay vẫn mang đến. Như việc xả các khí thả ra môi trường. Người ta gọi những chiếc xe đó là xe xanh. Không chỉ bảo vệ không khí khi mà ô tô xanh chạy bằng điện hoàn toàn không tạo ra khí thải carbon dioxide khi lái xe. Các nhà nghiên cứu môi trường đánh giá, chỉ cần một chiếc xe ô tô xanh chạy trên đường trong hơn một năm có thể tiết kiệm trung bình 1,5 triệu gam CO2. Không những vậy nó còn giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Những ô nhiễm khi đều khiến cho khí hậu thay đổi chóng mặt. Con người chúng ta đang phải gánh chịu những sự khủng hoảng đó. Bão, lũ lụt, động đất, sóng thần,... khiến cho chúng ta thiệt hại rất nặng nề về người và của. Chúng ta đã rất khó khăn khi phải chống trọi với dịch bệnh nhưng nó không nguy hiểm nhưng việc khủng hoảng khí hậu.

Chắc hẳn chúng ta đang đối mặt với nó khi mà nhìn nơi nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên cao chưa từng thấy, hay có khi nó lại lạnh cóng, tuyết bao phủ, nhiệt độ xuống âm mấy chục độ. Điều đó khí cho mọi người không thể nào có thể ứng phó hay thích ứng với nó được.

Vậy nên bức thư này cháu mong ông - là người có tiếng nói, là người truyền cảm hứng cho mọi người có thể chúng ta bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất của chúng ta trước khi bị tàn phá nặng nề của khí hậu. Chúng ta hãy cùng chung tay làm điều đó, mỗi người góp sức thì sẽ có thể biến những điều không thể thành có thể.

Cháu xin cảm ơn ông đã bớt chút thời gian để đọc bức thư này!

                                                             Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com)

Bài viết 7

Hà Nội, ngày …. tháng…. năm 2022

Kính gửi bác Trần Hồng Hả - Bộ trưởng bộ Tài Nguyên- Môi trường

Cháu xin tự giới thiệu cháu là ….. đang là học sinh  trường …………. 

Cháu viết bức thư này gửi đến bác, đầu tiên cháu xin gửi lời chúc sức khỏe đến bác và chúc bác một năm mới với nhiều điều thành công, vạn sự như ý. Và đây chính là vấn đề chính cháu muốn được bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề khủng hoảng khí hậu. 

Chắc hẳn bác cũng như mọi người đều thấy được sự thay đổi khí hậu Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung rất rõ. Mỗi ngày một thay đổi, mà sự thay đổi này là gây hại đến cho con người, làm ảnh hưởng không tốt đến hành tinh xanh của chúng ta. Cháu vẫn còn nhớ trận lũ lịch sử 2 năm trước khi cho đồng bào ta phải chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng về người mà của. Sự khủng hoảng khí hậu khiến cho con người ta đang hoảng sợ  trước sức tàn phá của chúng.

Mà nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng đó là dến từ sự ô nhiêm môi trường, ô nhiễm khí thải, ô nhiễm nguồn nước khiến con người đang phải hứng chịu. Nếu chúng ta còn không đứng lên ngăn chặn những sự khủng hoảng đó Trái Đất- hành tinh xanh này sẽ phải hứng chịu những điều gì nữa.

Nên cháu mong muốn mình góp một phần nhỏ bé của mình để bảo vệ môi trường, để giảm thiểu những tác hại không đáng có của khủng hoảng khí hậu.

Việc trước tiên cháu thấy chúng ta cần làm là trồng rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ để có thể ngăn chặn được những sự sạt lở đất gây thiệt hại lớn. Và sau đó là tạo nên môi trường xanh, không khí sạch. Chúng ta cần có những chế tài xử lý nghiêm những hành vi gây ô nhiễm môi trường, phá hoại môi trường hơn nữa. Mỗi người dân nên tự ý thức được việc phải bảo vệ  môi trường sống của chúng ta.

Bức thư là những điều mà cháu mong muốn làm dược trong thời gian qua. Cháu rất cảm ơn bác đã bớt chút thời gian đọc bức thư này.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

                                             Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com)

Bài viết 8.

Việt Nam, ngày 15 tháng 2 năm 2022

Kính gửi hoa hậu hoàn vũ Zozibini Tunzi.

Được biết chị là người phụ nữ da màu đầu tiên của Nam Phi đăng quang Miss Universe. Điều đó quả thực là vô cùng xứng đáng . Em đã theo dõi trong phần ứng xử của chị tại cuộc thi Miss Universe, khi được ban tổ chức đặt câu hỏi liên quan đến biến đổi khí hậu như sau: “Các nhà lãnh đạo ngày nay có làm đủ để bảo vệ và chống biến đổi khí hậu chưa? Nếu chưa thì họ phải làm gì nữa?” chị đã hoàn thành câu hỏi một cách vô cùng xuất sắc. Chị đã trả lời rằng: Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo trong tương lai có thể làm nhiều hơn một chút. Cả các cá nhân cũng nên đóng góp cho khí hậu ổn định hơn, từ trẻ em, người lớn, các tập đoàn và cả chính phủ cũng nên xem xét điều đó một cách nghiêm túc. Tôi đã được học rằng khí hậu đang xấu đi và hành tinh đang chết dần. Và chúng ta phải giữ hành tinh của mình thật an toàn”.

Quả thật đây cũng chính là lý do ngày hôm nay em viết thư cho chị. Vấn đề khủng hoảng khí hậu trong vài năm gần đây đã có một hồi chuông cảnh báo vô cùng gay gắt. Khi mà khí hậu đang bị suy giảm từng ngày. Chúng ta có thể liệt kê một vài tác động mà khủng hoảng khí hậu mang lại như: nhiệt độ tăng cao kỉ lục trong những năm gần đây, bão lũ bất thường, hay hạn hán nghiêm trọng kéo dài dẫn đến cháy rừng, cạn kiệt nguồn nước cho nông nghiệp, canh tác và thậm chí nước sinh hoạt hàng ngày. Gia tăng khí hiệu ứng nhà kính do con người xả quá nhiều rác thải ra môi trường, sử dụng rác thải nhựa tràn lan và nạn phá rừng ngày càng nghiêm trọng.

Có thể nói trái đất đang rơi vào thời kì nguy kịch bởi biến đổi khí hậu.

Từ câu trả lời của chị, với tư cách là một đương kim hoa hậu em mong muốn ở chị nhiều hơn thế. Đó là những hành động thiết thực để ngăn chặn sự khủng hoảng khí hậu ngay lúc này. Có lẽ chúng ta cần suy nghĩ thêm về những biện pháp có thể lan truyền rộng rãi đến tất cả mọi người trên thế giới sẽ cùng chung tay bảo vệ trái đất và ngừng làm ảnh hưởng xấu đến khí hậu.

Theo em, trước hết cần giảm sự gia tăng của lượng nhiệt để tránh hiệu ứng nhà kính, gây ra những hiện tượng hạn hán. Có thể bắt nguồn từ việc xử lý rác thải một cách triệt để, tránh xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm không khí, thay vì dùng túi nilong hãy chuyển qua túi có thể phân huỷ góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Không chỉ mỗi cá nhân mà chúng ta cần kêu gọi nhiều người hơn nữa vì “Góp gió sẽ thành bão”. Đồng thời ngoài những chính sách, chiến dịch mà nhà nước đã ban hành thì cần có một chính sách cụ thể và lâu dài trong việc thực hiện việc bảo vệ khí hậu. Vấn đề đầu tư thêm nguồn lực về tiền bạc kinh phí cũng là một điều thiết yếu.

Một biện pháp nữa ta có thể xem xét đó là đưa thông tin về khí hậu thường xuyên để nâng cao nhận thức cá nhân và cho thấy sự cấp thiết của vấn đề này. Yêu cầu người dân chấp hành đúng nhưng quy định của nhà nước. Như thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong hội nghị COP26:“Để chiến thắng trong cuộc chiến toàn cầu với biến đổi khí hậu, đoàn kết toàn cầu là cách thức duy nhất, chúng ta cùng bàn, cùng làm và cùng chiến thắng: Bắt đầu từ ý chí, nhận thức và giải pháp, tổ chức thực hiện cho đến đảm bảo nguồn lực. Những cam kết và hành động mang tính lịch sử của tất cả chúng ta hôm nay sẽ giúp để lại một hành tinh xanh, một không gian sinh tồn bền vững và hạnh phúc cho tất cả các thế hệ mai sau.”

Chính vì vậy chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ khí hậu nói riêng và toàn trái đất nói chung ngay từ hôm nay, ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Thư cũng đã dài, em xin dừng bút ở đây và cảm ơn chị đã lắng nghe những tâm tình nhỏ bé của em. Em mong sẽ sớm nhìn thấy những hành động thiết thực như những lời nói của chị trong cuộc thi Miss Universe đã mang đến nguồn cảm hứng cho em trong việc bảo vệ khí hậu.

Tái bút

                           Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com

Bài viết 9.

Hà Nội ngày 16 tháng 02 năm 2022

Kính gửi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Trần Hồng Hà!

          Con là Tường An, hiện đang là học sinh của trường trung học cơ sở Cao Thượng, tỉnh Bắc Giang. Nhân dịp cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 được khởi động, con có đôi lời xin muốn gửi gắm tới Bộ trưởng qua thư.

          Là một người dân ở vùng Trung du và miền núi phía Bắc, trong trí nhớ của con 2021 vừa qua là một năm trải qua quá nhiều khủng hoảng về dịch bệnh Covid, những ảnh hưởng tác động lớn tới mọi mặt của xã hội. Hiện nay, nước ta nói chung và thế giới nói riêng đang cố vươn mình để chống lại cơn khủng hoảng đến từ nhiều vấn đề mang tính toàn cầu trong xã hội, đó là những vấn đề lớn như biến đổi khí hậu; Ô nhiễm môi trường; Bạo lực gia đinh; An ninh và phúc lợi; Thất nghiệp; Tham nhũng; Khủng bố…. Những vấn đề trên đều là vấn đề đáng quan tâm và có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới. Tuy nhiên có thể thấy khủng hoảng khí hậu là vấn đề đặc biệt quan trọng, được xếp ở vị trí quan trọng hàng đầu và có ảnh hưởng rộng khắp trái đất thân yêu của chúng ta. Nên con viết thư này mong các bác sẽ giữ vững tinh thần và lãnh đạo thật tốt nhân dân để ứng phó với vấn đề mang tính cấp thiết này.

          Từ bao đời nay vấn đề khủng hoảng khí hậu đã quá quen thuộc thế nhưng nó vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ, hàng giây phút trong cuộc sống con người, bất kể nơi đâu trên Trái đất này. Khí hậu là vô hình mà tác động tới con người lại hữu hình, chân thực đến thế, đó là hiện tượng mực nước biển dâng lên, hệ sinh thái bị phá hủy, mất đi sự đa dạng sinh học dẫn đến sự tuyệt chủng của một số động thực vật quý hiếm; đi liền với đó là những vấn đề như chiến tranh xung đột ở các quốc gia, hạn hán, dịch bênh...Cụ thể những tác động của biến đổi khí hậu tới con người về tình trạng hạn hán: hiện tại, các vùng như Ấn Độ, Pakistan, và Châu Phi đang hứng chịu những đợt hạn hán, lượng mưa ở các khu vực này ngày càng thấp, và tình trạng này còn tiếp tục kéo dài trong vài thập kỷ tới. Theo ước tính, đến năm 2020, có khoảng 75 triệu đến 250 triệu người dân châu Phi thiếu nguồn nước sinh hoạt và canh tác, dẫn đến sản lượng nông nghiệp của lục địa này sẽ giảm khoảng 50%. Các đợt nắng nóng khủng khiếp đang diễn ra thường xuyên hơn gấp khoảng 4 lần so với trước đây, và dự đoán trong vòng 40 năm tới, mức độ thường xuyên của chúng sẽ gấp 100 lần so với hiện nay. Hay những cơn bão lũ kéo đến trong năm vừa qua mà như bố con đã nói với con rằng “trong vòng chỉ 30 năm qua, số lượng những cơn giông bão cấp độ mạnh đã tăng gần gấp đôi”. Theo số lượng ước tính thống kê con tìm hiểu thì có thể thấy trung bình mỗi năm Việt Nam phải chịu từ 6 đến 7 cơn bão lớn nhỏ khác nhau. Những cơn bão lũ càn quét miền Trung, đỉnh điểm năm 2020 số lượng cơn bão trên biển Đông thống kê tại Việt Nam là 13 cơn bão; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh, thành phố, trong đó 9 đợt có diện rộng tại 21 tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ; 120 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; đặc biệt là đợt mưa lũ lớn lịch sử từ ngày 6 đến ngày 22/10 tại khu vực Trung Bộ; 86 trận động đất, trong đó có 2 trận động đất với rủi ro thiên tai cấp 4 (tại Mường Tè, Lai Châu ngày 16/6 với độ lớn 4.9; tại Mộc Châu, Sơn La ngày 27/7 với độ lớn 5.3). Tất cả những thông tin mà con tìm hiểu ở trên đều là một phần của khủng hoảng khí hậu. Các thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra cũng ngày càng tăng theo nhiệt độ trái đất. Biến bổi khí hậu đi liền dịch bệnh nảy sinh, ảnh hưởng kinh tế mà ví dụ tiêu biểu là dịch Covid 19 trong năm qua. Ảnh hưởng về kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khí hậu là điều dễ nhận thấy nhất khi những chiếc xe tới cửa khẩu Lạng SƠn bị đóng cửa không xuất khẩu được; những công ty xí nghiệp có F0 phải đóng cửa thời gian dài như chuỗi công ty ở trên địa bàn thành phố Bắc Giang con như Vân Trung, Sơn Hà...Người dân mất việc, thực phẩm rớt giá không buôn bán được, kinh tế eo hẹp khó khăn hơn...

          Khí hậu quan trọng và việc con người đối xử với thiên nhiên, sẽ tác động lại chính cuộc sống của con người như thế. Thử tưởng tượng con người không có không khí liệu có sống được không? Môi trường sống ô nhiễm liệu sức khỏe của con người ra sao? Biến đổi khí hậu dưới tác động của con người đã dẫn đến rất nhiều các hậu quả nghiêm trọng. Và muốn thay đổi con nghĩ tất cả chúng ta nên nhìn nhận và thay đổi cách ứng xử của mình với Mẹ Thiên nhiên. Là học sinh tầm nhận thức và tiếp nhận thông tin của bản thân còn có hạn chế. Thế nhưng cuộc sống của con ngày nay bầu trời con đang sống ngày càng đen và tối hơn chứ không cao và trong xanh như trước. Ngôi nhà nhỏ của con cũng phải trang bị máy lọc không khí, đeo khẩu trang mọi lúc khi ra đường để bảo vệ sức khỏe bởi không khí còn nhiều chất độc hại. Có những buổi đi học nhìn lên trời, một mảng màu xám xịt mà con vẫn hay hỏi mẹ: “Mẹ ơi, kia là mây đen hay là khói bụi mẹ nhỉ?” Đó là những mảng không khí bụi bởi sự ô nhiễm không khí với đầy bụi bặm và ô nhiễm với rác thải, khói xe, khói từ các nhà máy xí nghiệp thải ra ngoài môi trường... Điều con mong ước, là sống chan hòa với thiên nhiên, có một không khí trong sạch để hít thở, có nguồn nước sạch để nấu cơm, ăn cơm; không còn hạnh hán bão lũ để đến trường học tập cùng các bạn đầy đủ...

          Là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường của một nước, con biết công việc của bác rất bận và cần lo lắng nhiều thứ. Con viết thư này mong rằng những chia sẻ bé nhỏ của con đến được với bác. Con nhận thức được việc bảo vệ khí hậu để tránh được những biến đổi khí hậu không phải chỉ một cá nhân, một bộ phận có thể giải quyết được mà cần sự đồng lòng của tất cả mọi người trên Trái đất này. Con hi vọng có thể bảo vệ được bầu trời nơi con đang sống, bảo vệ được thiên nhiên khí hậu trên đất nước mình, con mong rằng từ trên Bộ có thể chỉ đạo nhiều phương án phòng chống biến đổi khí hậu hơn nữa. Mong rằng người dân có nhiều cơ hội hiểu về biến đổi khủng hoảng qua những cuộc tuyên truyền vận động từ các cấp. Không chỉ vậy, đối với những cá nhân, tổ chức có những hành vi vi phạm về khí hậu hay gây ảnh hưởng xấu đến khí hậu nước nhà cần được xử lý thật nghiêm minh để làm gương cho các cá nhân và tổ chức khác noi theo.

          Con tin rằng với sự lãnh đạo sáng suốt của bộ trưởng và Đảng, tất cả mọi người cùng nhau chung tay thì cuộc khủng hoảng khí hậu môi trường sớm sẽ bị đẩy lùi và môi trường sống của chúng ta sẽ được cải thiện. Từ đó lan rộng ra từng vùng miền và khắp đất nước cũng như có tầm ảnh hưởng đến Thế giới trong công cuộc bảo vệ khí hậu nói chung.  Nếu được sự chỉ đạo thật nghiêm túc và quyết liệt trong công tác thực hiện từ trung ương đến địa phương thì chặng đường này sẽ càng sớm về tới đích và khí hậu của chúng ta sẽ được bảo vệ. Con và mọi người đều tin tưởng và hi vọng khí hậu của đất nước ta sẽ được cải thiện ngày một tốt đẹp hơn.

Cuối thư con chúc Bác luôn mạnh khỏe, công tác tốt và có thể giúp đất nước ta ngày càng tươi đẹp hơn, ứng phó với biến đổi khí hậu để có một quốc gia sạch đẹp và phát triển.

Học sinh

Tường An

                  Biên soạn bởi đội ngũ giáo viên Hoidap247.com

( Các bài viết tham khảo sẽ được cập nhật mới vào thứ tư hàng tuần)


``