Hoidap247.com - Hỏi đáp online nhanh chóng, chính xác và luôn miễn phí

logo

loading

Bài dự thi "Đại sứ văn hóa đọc 2021 - Đề 3"Auto

ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC 2021  - ĐỀ 3

ĐỀ BÀI

Câu 1: Bạn hãy viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc một cuốn sách mà mình đã đọc. Phần này khuyến khích các thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, bạn sẽ có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

GỢI Ý LÀM BÀI
Bài viết số 1

Câu 1.

Sau khi cá sấu không lấy được trái tim của khỉ cho người vợ. Về đến nhà cá sấu bị vợ mắng và bắt tìm cách khác để lấy được trái tim của khỉ.

Sáng hôm sau, cá sấu lại vẫn đi tìm khỉ. Khỉ thấy cá sấu tìm mình thì ngồi trên cây nói vọng xuống : “cá sấu khi hãy đi về đi, ngươi sẽ không bao giờ lấy được trái tim của tôi đâu.”

Cá sấu buồn bã kể câu chuyện của mình cho khỉ rằng vợ mình bắt phái lấy được trái tim của khỉ nếu không thì sẽ không được về nhà. Khỉ nghe vậy cũng có sự cảm thông cho cá sấu.

Đột nhiên khỉ có ý là chúng ta sẽ tìm một ít đất để nặn thành hình trái tim và mang về cho vợ cá sấu. Thế là khỉ nhảy từ cây này sang cây khác tìm được một nắm đất, về nặn thành hình trái tim và đưa cho cá sấu. Nói rằng “ cậu hãy mang về cho vợ cậu”.

Từ đó về sau cá sấu và khỉ vẫn là đôi bạn thân với nhau.

Câu 2. 

- Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.

- Tổ chức các cuộc thi đọc sách, đọc hiểu kiến thức.

- Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.

 

Bài viết số 2

Câu 1. 
An Dương Vương được thần Kim Quy cứu và đưa xuống biển. Ở nơi đó An Dương Vương giúp cho thần Kim Quy cai quản đất nước. 
Sau khi Trọng Thủy biết được Mị Châu đã chết nên Trọng Thủy đã nhảy xuống ra và đi tìm Mị Châu. Nhưng Trọng Thủy không tìm được Mị Châu mà lại gặp được An Dương Vương. 
Ông nhìn thật Trọng Thủy thật sự rất hận và không muốn gặp chàng. Nhưng chàng vẫn muốn xin lỗi ông và muốn ông cho gặp nàng Mị Châu. Chàng nói với ông rằng chàng rất ân hận nhưng trung quân ái quốc thì không thể nào làm khác được. Nên chọn chữ hiếu trước. 
Chàng yêu và luôn muốn ở bên quan tâm, chăm sóc cho Mị Châu. Nghe được tâm tình của Trọng Thủy dù rất căm ghét như vì tình yêu với con gái ông đã dẫn chàng đi gặp Mị Châu. Và rồi cuối cùng Mị Châu – Trọng Thủy sống bên nhau trọng đời. 

Câu 2.

Nếu được lựa chọn làm Đại sứ văn hóa đọc, em sẽ:

- Đọc sách nhiều hơn, tích cực tìm hiểu những cuốn sách hay, có ý nghĩa trong cuộc sống để giới thiệu đến bạn bè và người thân.

- Lên kế hoạch tuyên tuyền tới mọi người về những điều tốt đẹp về sách, về văn hóa đọc mang lại.

- Tham gia, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sáng tạo về sách nhằm mục đích lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người.

- Mở các cuộc thi sáng tác, vẽ tranh cổ động, phát tờ rơi về văn hóa đọc sách,....

- Tổ chức, kêu gọi mọi người cùng đóng góp các cuốn sách đã đọc của mình vào thư viện để mọi người cùng đọc,...

 

Bài viết số 3

Câu 1.

Về nhà,  ông lão kể cho vợ nghe câu chuyện gặp con cá vàng. Mụ vợ nghe xong liền mắng: "Đồ ngốc! Sao không bắt con cá đền ơn cái gì. Đòi một cái máng cho lợn ăn không được à? Cái máng nhà đã gần vỡ rồi".

Ông lão thật thà đi ra biển gọi cá. Biển gợn sóng êm ả. Cá vàng bơi lên. Nghe ông lão nói, cá vàng ân cần cất tiếng: "Ông lão ơi! Tôi sẽ giúp ông cái máng thật mới".

Về đến nhà, ông lão nhìn thấy mụ vợ với cái máng mới. Nhưng chẳng được bao lâu ông lão lại bị mụ vợ gọi rồi quát to hơn: "Lão già ngu ngốc! Sao không đòi con cá đền một cái nhà to đẹp!". Ông lão lại lủi thủi đi ra biển. Biển xanh nổi sóng. Cá vàng bơi lên, cất tiếng chào ông lão. Nghe ông lão nói mụ vợ lão đòi một tòa nhà đẹp, cá vàng trả lời ông: "Ông lão ơi! Tôi sẽ kêu trời phù hộ cho, mụ vợ ông sẽ có một cái nhà rộng và đẹp".

Trên đường về vừa đi ông vừa lo lắng “Liệu cá vàng có giúp mình không, và nếu có căn nhà rồi thì mụ vợ có đòi những cái khác không?". Những suy nghĩ đó cứ quẩn quanh, làm ông chẳng thấy yên lòng. May thay, từ xa ông lão đã thấy một tòa nhà rõ to rõ đẹp, có lò sưởi, mụ vợ đang ngồi bên cửa sổ với vẻ mặt rất hài lòng và  hưởng thụ vì có căn nhà mới.

 Một can nhà khang trang đồ sộ mà trong mơ ông cũng chưa từng mơ tới. Những đợt gió nhẹ thổi đến như đánh tan đi những nỗi lo trong ông. Mụ vợ dường như cũng thoả mãn với những gì đang có và rất nhanh mụ đã chìm vào giấc ngủ…

 Trong giấc chiêm bao mụ nghĩ rằng con cá kia thật thần kỳ, tại sao ta không bảo nó cho ta là một nhất phẩm phu nhân? Nghĩ vậy mụ gọi ông lão tới và nói: “Này ông lão, tao muốn làm nhất phẩm phu nhân, hãy ra biển bảo con cá vàng biết!". Mụ thấy mình được làm nhất phẩm phu nhân. Đầu đội mũ nhiễu hoa, mình  khoác áo lông, cổ quân ngọc trai, tay đeo nhẫn vàng, chân đi giày đỏ. Có bao nhiêu kẻ hầu người hạ. Nhưng chỉ được ít hôm mụ lại muốn làm nữ hoàng.  sai ông lão ra biển, biển nổi sóng mù mịt và rất nhanh mụ vợ đã trở thành nữ hoàng. Giống như lần trước, rất nhanh mụ đã chán vị trí nữ hoàng này và muốn mình trở thành Long vương ngự trên biển cả, muốn con cá phải phục vụ mình và làm theo ý mình. Lần này sau khi yêu cầu mụ vợ thấy không những không được đáp ứng mà mây đen còn phủ kín, giông tố kéo đến ùn ùn, mặt biển nổi sóng dữ dội. Nhưng tia sét ngang dọc khắp trời đánh xuống, phá tan tất cả những gì mụ đang có. Trong cơn sợ hãi tột độ mụ biết lòng tham của mình đã thực sự làm biển cả nổi giận. Không ngừng run rẩy, mụ sợ mình không qua khỏi lần này, mụ ú ớ kêu lên thật lớn rồi giật mình tỉnh dậy.

Ngồi bên cửa sổ, mặt tái xanh, mồ hôi lã chã, mụ rùng mình nghĩ về những gì đã trả qua trong giấc mơ, giấc mơ như một cảnh báo cực kỳ chân thực vậy. Mụ cực kỳ hối hận và đã nhận ra lỗi của mình, xin ông lão tha thứ. Từ đó, mụ đã cực kỳ biết điều, không còn mơ tưởng đến những gì quá xa xôi nữa. Ngôi nhà mà cá vàng tặng vẫn còn đó, hai vợ chồng đã cùng chăm chỉ làm ăn, sống rất vui vẻ và hoà thuận.

 Câu 2.

*Nếu được là Đại sứ văn hóa đọc, thì em sẽ

- Xây dựng nhiều tủ sách

- Khuyến khích việc đọc sách khi còn nhỏ.

- Tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về sách

- Mở các sự kiện trao đổi sách

---------------------------------------------------------------------------------------
Xem thêm các bài viết dự thi chi tiết khác của cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc 2021" ngay tại:
Đại sứ văn hóa đọc 2021 - Đề 1: Click để xem chi tiết
Đại sứ văn hóa đọc 2021 - Đề 2: Click để xem chi tiết

``